Bánh gạo là món ăn vặt đặc trưng, giàu chất dinh dưỡng với nhiều ưu điểm như giá thành hợp lý, tiện lợi, sử dụng đơn giản. Vì vậy, bánh gạo trở thành một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn giới trẻ. Có nhiều thắc mắc xoay quanh món ăn vặt này như ăn vào quá thúc đẩy quá trình hình thành mụn không hay người bị mụn ăn vào tình trạng có nặng hơn không. Hãy cùng sức khỏe mỗi ngày giải đápĂn bánh gạo có nổi mụn không? Người bị mụn có nên ăn bánh gạo?’ở bài viết dưới đây.

1. Bánh gạo có những loại nào?

Bánh gạo là sản phẩm được làm từ gạo tẻ và gạo nếp hòa trộn theo một tỷ lệ nhất định. Bánh gạo có thể chế biến qua nhiều phương pháp ở các dạng khác nhau như hấp chín, chiên nướng…

Bánh gạo là món ăn vặt chứa nhiều chất dinh dưỡng
Bánh gạo là món ăn vặt chứa nhiều chất dinh dưỡng

Với hương vị thơm ngon cùng độ giòn xốp, bánh gạo là món ăn vặt dễ dàng chinh phục được khẩu vị của mọi lứa tuổi. Hiện nay, nhằm đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng, thị trường đã xuất hiện rất nhiều thương hiệu bánh gạo với nhiều hương vị, đa dạng mẫu mã như:

  • Bánh gạo Ichi
  • Bánh gạo One One
  • Bánh gạo nhật
  • Bánh gạo cay
  • Bánh gạo lứt
  • Bánh gạo Richy
  • Bánh gạo Bin Bin
  • Bánh gạo Kobana
  • Tokbokki….

2. Bánh gạo chứa bao nhiêu calo?

Như đã nói ở trên, bánh gạo được làm chủ yếu từ nguyên liệu là bột gạo nếp và bột gạo tẻ được hòa trộn với tỉ lệ nhất định rồi hấp chín và chiên nướng tùy kiểu. Theo nhiều nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 gram bánh gạo sẽ chứa 368 calo, bên cạnh đó trong bánh gạo còn chứa natri, chất béo, kali, chất cơ, đạm, sắt…

Tuy nhiên đối với mỗi loại bánh sẽ có những cách chế biến khác nhau và từ đó mức calo có trong từng sản phẩm cũng khác nhau. Cụ thể với những sản phẩm sẽ có lượng calo như sau:

  • Bánh gạo One One: 463 calo
  • Bánh gạo Richy: 546 calo
  • Bánh gạo cay: 764 calo
  • Bánh gạo Ichi: 508 calo

3. Ăn bánh gạo có nổi mụn không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bánh gạo truyền thống có thành phần chính là tinh bột, chất béo và đường có thể làm gia tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Do vậy, nếu bạn sử dụng nhiều không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn có thể gây mụn.

Còn các loại bánh khô khác trên thị trường hiện nay dù có những sản phẩm ít chất béo hơn (chất béo là nguyên nhân gây mụn hàng đầu). Tuy nhiên trong thành phần của các loại bánh gạo khô lại chứa lượng đường lớn. Điều này làm cho bánh gạo chỉ là thực phẩm không có lợi mà còn có thể là nguyên nhân gây mụn.

Không nên sử dụng các loại bánh gạo cay vì có thể khiến nổi mụn
Không nên sử dụng các loại bánh gạo cay vì có thể khiến nổi mụn

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã cho thấy rằng trong thành phần của bánh gạo có các phân tử gây hại như advanced glycation end, còn được gọi với cách khác là AGEs.n. Đây cũng là một trong những những nguyên nhân gây mụn phổ biến mà bạn không nên xem thường.

Với câu hỏi ăn bánh gạo có nổi mụn không? Ăn bánh gạo Tokbokki có nổi mụn không? câu trả lời là CÓ. Vậy với các loại bánh gạo khô đã qua chế biến thì thế nào.

Ăn bánh gạo nhật có nổi mụn không? Ăn bánh gạo lứt có nổi mụn không? Ăn bánh gạo cay có gây mụn không

Với các loại bánh này đã qua các công đoạn chế biến như sấy khô, chiên qua dầu…bánh gạo lúc này sẽ có lượng đường lớn kèm theo dầu mỡ, từ đây sẽ là nguyên nhân khiến mụn hình thành.

4. Bị mụn có nên ăn bánh gạo không

Bánh gạo có hàm lượng chất béo lớn và AGEs.n nên việc hấp thụ liên tục vào trong cơ thể sẽ gia tăng lượng calo vào cơ thể và khiến mụn nổi nhiều hơn. Đối với những người đang bị mụn vẫn có thể sử dụng bánh gạo được.

Việc sử dụng như là một món ăn vặt, nhưng phải xem xét lại cách sử dụng và tần suất ăn, tránh tình trạng lạm dụng quá nhiều khiến cơ thể sinh nhiệt, tạo điều kiện tuyến bã nhờn dưới da hoạt động mạnh, gây tắc lỗ chân lông, làm tình trạng mụn lại thêm nghiêm trọng.

Ngoài ra, chúng cũng sẽ khiến những tổn thương da do mụn lâu lành hơn, tăng nguy cơ viêm nhiễm trên da và dẫn tới hình thành sẹo và thâm mụn. Vì vậy, nếu da bạn đang bị mụn nên hạn chế ăn bánh gạo.

5.Bị mụn muốn ăn bánh gạo phải làm sao

Nếu da bạn đang trong tình trạng mụn mà vẫn muốn sử dụng bánh gạo thì không phải là không có cách.

Bạn nên sử dụng với tần suất ít và tránh dùng liên tục, bên cạnh đó nên sử dụng các sản phẩm bánh gạo với độ cay ít và bánh gạo nguyên chất. 

Nên sử dụng bánh gạo với liều lượng và tần suất nhất định
Nên sử dụng bánh gạo với liều lượng và tần suất nhất định

Khi ăn bánh gạo, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại nước ép, nước trái cây có tính mát để điều hòa cơ thể, và không gây nóng trong như nước ép thơm, nước ép cam, nước rau má…

Hoặc cũng có thể ăn kèm bánh gạo và trái cây để hạn chế làm trong cơ thể.

6. Da bị mụn nên và không nên ăn những gì?

6.1 Bị mụn nên ăn gì?

Thực phẩm nhiều kẽm: Các chuyên gia da liễu thường khuyên những người bị mụn nên bổ sung những thực phẩm có chứa chất khoáng, đặc biệt là kẽm bởi đây là chất giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa được quá trình mụn hình thành. Hơn nữa, kẽm giúp làm lành các vết thương do mụn gây ra và hạn chế sẹo hình thành.

Ăn cá: Cá chứa hàm lượng chất béo omega 3 dồi dào không chỉ hỗ trợ tốt cho những người bị bệnh xương khớp, mà còn hỗ trợ cải thiện làn da và làm chậm quá trình lão hóa vô cùng hiệu quả.

Thực phẩm giàu collagen: Collagen có vai trò tái tạo và phục hồi làn da, tránh sẹo thâm, sẹo lồi do mụn gây ra. Bên cạnh đó, chúng giúp điều trị mụn và làm trắng sáng da vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, các chị em nên bổ sung nước vào trong cơ thể, tạo cho quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn và giúp thải độc vô cùng hiệu quả.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin A và C: Vitamin A và C rất quan trọng đối với làn da. Chúng giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và thời tiết, giúp tái tạo làn da, ngăn ngừa mụn và sẹo. Một số loại rau quả chứa lượng vitamin C và A lớn như cam, quýt, ổi…

6.2 Bị mụn không nên ăn gì?

Thực phẩm cay nóng: Nếu da bạn đang bị mụn thì tuyệt đối bạn không nên ăn những thực phẩm cay nóng, bởi chúng là nguyên nhân chính thúc đẩy quá trình mụn hình thành.

Thực phẩm có tính ngọt: Thức ăn ngọt là chất tạo kích thích và điều kiện cho mụn phát triển trên bề mặt da bạn. Để sở hữu làn da tươi sáng, nói không với mụn bạn phải tuyệt đối loại bỏ thức ăn ngọt ra khỏi menu của bản thân.

Thực phẩm chứa chất béo: Thức ăn chứa chất béo tạo cảm giác ‘thích thú’ cho người dùng, nhưng điều ấy cũng làm cho da mặt của bạn trở nên sần sùi và nổi mụn. Do đó, khi da bạn bị mụn nên kiêng ăn các đồ ăn như đồ rán, đồ chiên, xào…

Thức uống kích thích: Rượu, bia, cà phê…là những đồ uống không tốt cho cơ thể và làn da, nếu da đang bị mụn sử dụng đồ uống kích thích sẽ làm mụn phát triển trên da mặt nhiều hơn, nặng hơn sẽ hình thành các vết thâm sẹo.

Kết luận:

Có thể thấy rằng, có rất nhiều loại thực phẩm có thể tác động lên làn da, khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ. Sử dụng với liều lượng và tần suất vừa phải, sử dụng đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng mụn hình thành. Qua bài viết ‘Ăn bánh gạo có nổi mụn không? Người bị mụn có nên ăn bánh gạo?’, hy vọng rằng bạn đọc có thêm những thông tin, cũng như kinh nghiệm để sử dụng bánh gạo một cách hợp lý mà vẫn tốt cho làn da.

 

By newway

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *