Mật ong là một loại nguyên liệu tự nhiên rất phổ biến. Không chỉ sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên, mật ong còn được dùng để chống viêm, kháng khuẩn và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác. Mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên liệu liệu mật ong có tác dụng phụ nào cho người sử dụng hay không? Như là “Uống mật ong có nổi mụn không?” có lẽ là câu hỏi mà phái đẹp rất quan tâm khi sử dụng loại thực phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Uống mật ong có nổi mụn không?
Mật ong nguyên chất được hình thành do ong mật đi lấy phấn hoa về tổ tạo thành. Thành phần dinh dưỡng của mật ong nguyên chất gồm các loại đường đơn, nước, vitamin và nhiều dưỡng chất khác. Trong đó có đường glucose và fructose hai loại đường tự nhiên. Hai loại đường này mang tính bình và không gây nóng trong.
Uống mật ong có nổi mụn không?
Cũng như khi dùng các loại đồ ngọt chúng ta dùng hàng ngày khi vào cơ thể sẽ được axit trong dạ dày và nhiệt độ sản sinh ra một loại đường mà cơ thể có thể hấp thụ được. Quá trình chuyển hóa đường này sản sinh nhiệt lượng khiến chúng ta cảm thấy nóng trong người khi ăn đồ ngọt.
Trái lại, đường có trong mật ong không đi qua gan để chuyển hóa mà hấp thu trực tiếp vào cơ thể. Vì vậy không có quá trình sản sinh nhiệt lượng nên không hề gây nóng cho người sử dụng. Do vậy, uống mật ong nguyên chất thực ra không gây nổi mụn.
Nếu bạn bị mụn sau khi dùng mật ong thì có thể là do một trong những lý do sau đây:
- Dùng mật ong kém chất lượng:
Nổi mụn sau khi sử dụng mật ong có thể là do bạn đã mua nhầm loại mật ong bị pha với nước đường. Đường kính chúng ta vẫn thường dùng là loại đường được sản xuất từ mía đường. Loại đường này khi đi vào cơ thể sẽ trải qua một quá trình chuyển hóa và sản sinh nhiệt lượng. Đây là nguyên nhân dẫn tới nóng trong và nổi mụn trên cơ thể.
Hiện nay, trên thị trường vẫn có một số loại mật ong đã bị người bán pha thêm nước đường để khiến mật ong ngọt hơn. Nếu không may mua phải và sử dụng trúng loại mật ong này sẽ khiến bạn bị nóng.
- Mật ong khi kết hợp gừng, nghệ, quế, đinh hương
Việc kết hợp mật ong với một số loại nguyên liệu cũng có thể khiến người dùng bị nóng trong hay nổi mụn. Cụ thể, công thức kết hợp mật ong và nghệ là một trong những phương pháp có công dụng rất tốt trong việc làm đẹp hay chữa bệnh.
Tuy nhiên, nghệ có tính ấm, nếu bạn sử dụng quá liều với mật ong thì có thể gây ra tình trạng nóng trong. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng 1 thìa cà phê mật ong với nghệ trước bữa ăn khoảng 30 phút để có được hiệu quả tốt nhất, tùy theo mục đích chữa bệnh hay làm đẹp.
Tương tự, kết hợp mật ong với các nguyên liệu khác như tỏi, gừng, quế, hay đinh hương đều mang tính nóng nên sẽ khiến mật ong bị nóng theo.
Chính vì vậy, để trị bệnh có tính nhiệt hoặc để bồi bổ cơ thể, nếu sợ nóng trong, bạn có thể kết hợp mật ong rừng nguyên chất với các thực phẩm có tính hàn.
2. Uống chanh mật ong có bị nổi mụn không?
Uống chanh mật ong có bị nổi mụn không?
Mật ong chanh vẫn được các gia đình dùng trong việc giảm ho, giảm đau họng. Mật ong ngâm với chanh đào tạo ra vị ngọt ngọt, chua chua thanh, pha với nước ấm uống mỗi buổi sáng giúp làm ấm cơ thể và giảm cân tốt.
Vậy liệu uống chanh mật ong có gây nổi mụn không? Câu trả lời cho câu hỏi trên là không gây nổi mụn. Mật ong và chanh đều không phải là thực phẩm có tính nóng. Do đó, khi dùng chung hai thực phẩm trên sẽ không gây nóng cơ thể, nổi mụn hay ợ chua,…
Uống chanh mật ong pha với nước ấm không những không gây nóng mà còn thúc đẩy quá trình giảm cân, hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn.
3. Uống nghệ mật ong có bị nổi mụn không?
Như đã nói bên trên, nghệ có tính ấm, nếu dùng lâu với liều lượng cao sẽ khiến móng tay, chân, mắt bị vàng và gây nóng trong người.
Mật ong kết hợp với nghệ là bài thuốc chữa đau dạ dày rất phổ biến. Trong nghệ có hàm lượng curcumin, đặc tính sát trùng, kháng khuẩn và chữa lành vết thương cao. Tuy nhiên, nhiều người khi sử dụng nghệ lại dẫn đến tình trạng táo bón, nóng cơ thể hoặc nổi mụn. Nguyên nhân là do nghệ có chứa tinh dầu và chất nhựa. Khi các chất này chuyển hóa trong cơ thể sẽ sinh ra nhiệt khiến người dùng cảm thấy nóng trong người. Vì vậy, cần tùy theo thể trạng cơ thể mà sử dụng liều lượng thích hợp, các chuyên gia khuyên dùng từ 10 – 30g mật ong mỗi ngày.
4. Da mụn có nên uống mật ong không?
Mật ong hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá do nó mang nhiều đặc tính tốt cho da như chống viêm và chống oxy hóa cao. Ngoài ra, mật ong còn giàu vitamin E và các khoáng chất cần thiết giúp giữ ẩm cho da và thúc đẩy quá trình hồi phục của làn da sau mụn tốt hơn.
Dù mật ong không thể trực tiếp giết các vi khuẩn gây mụn, nhưng các axit béo, axit amin, chất chống oxy hóa và vitamin B có trong mật ong cũng giúp giảm thiểu rõ rệt các vết mẩn đỏ thường gặp ở da mụn. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng thẩm thấu sâu, giúp vùng bị mụn luôn khô ráo và sản sinh hydrogen peroxide giúp làm mờ sẹo thâm.
5. Cách uống mật ong giúp đẹp da, không gây nổi mụn
Cách uống mật ong giúp đẹp da, không gây nổi mụn
5.1. Không đun nóng hoặc pha trực tiếp mật ong với nước đun sôi
Mật ong pha chung với nước ấm rất tốt cho cơ thể. Nhưng tuyệt đối không pha mật ong với nước đun sôi và không được đun nóng mật mong bởi hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất trong mật ong nếu đem hòa với nước sôi sẽ không thể duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên và còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của nó. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là khoảng 35 độ C.
5.2. Không hấp mật ong với lá hẹ để trị ho
Theo tương truyền dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại trái lại. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé đã tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C khá phong phú. Tuy nhiên, khi kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
5.3. Không ăn mật ong cùng cơm trắng
Cơm và mật ong là thực phẩm có thể ăn hằng ngày. Cơm không có tính nóng, lành tính còn mật ong thì bổ dưỡng. Tuy nhiên nếu ăn cơm chung với mật ong, sự kết hợp này có thể khiến bạn bị đau bụng hoặc tiêu chảy.
Thay vào đó thì bạn nên uống mật ong trước bữa ăn 30 phút để kích thích tiêu hóa hoặc sau bữa ăn 30 phút sẽ tốt hơn cho gan và ruột.
5.4. Tránh đựng mật ong vào bình sắt
Mật ong có tính axit yếu, khi tiếp xúc với kim loại sẽ gây ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm. Như vậy chất lượng mật ong sẽ giảm, ăn phải dễ đau bụng. Tốt nhất bạn nên đựng mật vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
6. Một vài mẹo ăn uống giúp đẹp da, tốt cho sức khỏe
Điểm rút ra lớn nhất từ các nghiên cứu gần đây về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá là chế độ ăn uống cân bằng, ít đường là lý tưởng để giảm viêm và điều chỉnh lượng hormone. Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi cho một chế độ ăn uống tốt cho làn da và sức khỏe:
6.1. Uống nhiều nước hơn
Uống nhiều nước hơn giúp đẹp da, tốt cho sức khỏe
Suy cho cùng, 70% cơ thể bạn là nước, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bạn cần uống đủ nước để tối ưu hóa các quá trình trao đổi chất. Uống nước cũng là chìa khóa để tiêu thụ vừa đủ lượng calo hàng ngày – chúng ta thường nhầm đói với khát, vì vậy khi không biết mình đang đói hay khát, hãy uống nước trước. Nước là nền tảng của một làn da khỏe mạnh, sạch sẽ, vì vậy hãy cố gắng uống 8 ly nước mỗi ngày.
6.2. Cắt giảm lượng đường
Đường chắc chắn không bao giờ là thành phần được khuyên dùng trong bất kì chế độ ăn giảm mụn nào. Thật không may, nó chỉ xuất hiện trong hầu hết mọi thứ chúng ta ăn nên rất khó để hoàn toàn loại bỏ chúng. Vì vậy bạn cần phải biết sử dụng chúng đúng cách. Thay vì hấp thụ đường từ các loại bánh ngọt, kẹo thì bạn nên ăn trái cây. Đường, đặc biệt là từ một số nguồn nhất định, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.
6.3. Cắt giảm rượu
Cắt giảm rượu bia
Hầu hết đồ uống có cồn đều chứa nhiều đường nên nó không tốt cho bạn. Hơn nữa, có một sự thật đơn giản và rõ ràng rằng rượu thực sự là một chất độc mà bạn đưa vào cơ thể mình. Chúng có thể gây ra bệnh tim, đột quỵ và chứng mất trí nhớ. Quên làn da của bạn đi – gần như mọi cơ quan trong cơ thể bạn đều ghét rượu. Vì vậy, nếu bạn uống rượu, hãy uống có chừng mực và sau đó hãy uống nhiều nước để giảm thiểu tác dụng của rượu.
6.4. Tránh thực phẩm chế biến
Thực phẩm đã qua chế biến thường chứa nhiều đường, muối và chất béo hơn mức chúng ta cần, trong khi các bữa ăn bạn chuẩn bị bằng nguyên liệu tươi ở nhà rõ ràng tốt cho sức khỏe hơn vì bạn có thể kiểm soát những gì mình đưa vào. Lúc đầu, việc này có vẻ khó khăn và tốn kém hơn, nhưng một khi bạn đã dự trữ trong bếp những nguyên liệu nấu ăn cơ bản mà bạn thường xuyên cần, bạn sẽ thấy rằng nấu ăn tại nhà không chỉ tốt cho sức khỏe hơn mà còn rẻ hơn. Bạn sẽ không bao giờ quay lại ăn đồ đóng gói nữa.
6.5. Hạn chế sữa (trừ sữa chua Hy Lạp)
Sữa có hàm lượng đường cao (đường sữa cũng là một loại đường, giống như glucose và fructose). Và việc tiêu thụ sữa có liên quan đến việc gia tăng mụn trứng cá. Mặc dù sữa có nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta yêu thích – như canxi và protein – nhưng thực phẩm từ động vật có thể không phải là nguồn cung cấp protein lý tưởng, vì hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa protein từ động vật với tỷ lệ mắc ung thư cao hơn.
Khoa học không hoàn toàn có thể kết luận, vì vậy bạn không cần phải từ bỏ thịt và phô mai, nhưng chắc chắn, các bác sĩ giờ đây đồng ý rằng việc giảm lượng protein động vật của bạn và thêm nhiều rau vào khẩu phần ăn là một ý kiến hay cho làn da của bạn và những mặt khác .
Tuy nhiên, bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn sữa khỏi danh sách của mình. Hãy thử loại sữa chua Hy Lạp không đường như một nguồn cung cấp canxi, protein và men vi sinh.
Qua bài viết trên, bạn đã hiểu được những ảnh hưởng của mật ong tới da mặt. Câu hỏi “Uống mật ong có nổi mụn không?” không còn khó trả lời nữa. Hơn nữa, bạn còn được biết những tips ăn uống tốt cho da mặt và sức khỏe. Muốn biết thêm những bí quyết Khỏe đẹp, bạn có thể theo dõi những bài viết mới nhất của Sức khỏe mỗi ngày.