Càng gần dịp Tết đến xuân về, trong lòng mỗi người lại càng thêm nô nức nhớ đến những hình ảnh đón năm mới quen thuộc. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh – những hình ảnh gắn liền với Tết ở những miền quê. Bánh chưng cũng là món ăn mang đậm tinh thần nhất, không nhà nào là không có. Tuy nhiên, Tết cũng là dịp chúng ta ăn uống thả cửa, không lo nghĩ đến những hậu quả có thể mang lại. Ví như việc “Ăn bánh chưng có nổi mụn không?”. Để không phải thắc mắc, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ăn bánh chưng có nổi mụn không?

Ăn bánh chưng có nổi mụn không?

Bánh chưng được coi như một biểu tượng truyền thống ngày Tết Việt Nam. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như: gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn,… gói trong lá rong xanh. Khi ăn có hương vị ngậy của gạo nếp, thịt mỡ, thơm của đỗ, hạt tiêu, và màu xanh rất đẹp mắt từ lá rong.

Tuy nhiên, bánh chưng hay đồ nếp nói chung đều có thể làm gia tăng nhiệt độ cơ thể, gây nóng trong, khó chịu trong người, đặc biệt là đối với người máu nóng. Gạo nếp trong bánh chưng dễ gây nóng, đầy bụng cho người ăn. Vì vậy, dù có ngon, bạn cũng nên hạn chế ăn món ăn này.

2. Ăn bánh chưng rán có nổi mụn không?

Bánh chưng rán không chỉ mang tính chất dễ nổi mụn do gạo nếp mà còn chứa nhiều dầu mỡ gây nóng trong, dễ nổi mụn, thừa cân. Bạn nên hạn chế ăn món ăn này, có thể kết hợp bánh chưng với những món chua chống ngấy hoặc tạm ngừng ăn một thời gian.

3. Ăn bánh tét có nổi mụn không?

Bánh tét có thể ăn sau khi luộc hoặc đem rán lên và ăn cùng dưa món cũng rất hợp.

Bánh tét (có nơi còn gọi là bánh đòn) là loại bánh cũng được làm từ các nguyên liệu tương tự với bánh chưng: gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn,… nhưng được gọi theo hình dạng trụ dài.

Bánh tét có thể ăn sau khi luộc hoặc đem rán lên và ăn cùng dưa món cũng rất hợp.

Do nguyên liệu và các công đoạn cũng giống như bánh chưng nên hai món ăn này mang đặc tính dễ gây nổi mụn, nóng trong như nhau.

4. Bị mụn có nên ăn bánh chưng không?

Khi đã bị mụn bạn tốt nhất là nên dừng ăn bánh chưng lại một thời gian. Vì nội tiết tố vốn đã không cân bằng và cơ thể đang bị nóng trong của bạn cộng thêm lượng nhiệt từ bánh chưng sẽ khiến vết mụn biến chuyển tệ hơn. Bên cạnh đó, đồ nếp sẽ khiến vết mụn bị sưng, lở loét, thậm chí là bưng mủ.

5. Nặn mụn xong có ăn bánh chưng được không?

Sau khi nặn mụn, vết thương đang trong trạng thái hở, dễ viêm loét hơn. Lúc này làn da dễ tổn thương và cần phải cẩn thận những thực phẩm hấp thụ vào cơ thể. Các món ăn chứa thành phần nếp đều không tốt cho sức khỏe da, đặc biệt là vết thương hở. Vì vậy, sau khi nặn mụn, bạn nên chăm sóc cho đến khi chúng lành hẳn là có thể ăn bánh chưng như bình thường. Tránh khiến cho vết mụn mới nặn lâu lành và hình thành sẹo.

6. Cách ăn bánh chưng không bị nổi mụn?

Đây cũng là những cách ăn bánh chưng được các bác sĩ khuyên dùng.

6.1. Tránh ăn bánh chưng vào buổi tối

Bánh chưng được làm từ những nguyên liệu giàu năng lượng như đỗ xanh, thịt mỡ, gạo nếp nên không nên ăn để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.

Thay vào đó, bạn nên ăn bánh chưng vào bữa sáng hoặc bữa trưa để cơ thể có thời gian tiêu hóa tốt hơn.

6.2. Hạn chế ăn bánh chưng rán

Hạn chế ăn bánh chưng rán để tránh gây nổi mụn, tăng cân

Như đã nói, bánh chưng rán chứa nhiều chất béo và đồ nếp, dễ gây tăng cân, nổi mụn, nóng trong, bí bích nếu bạn ăn quá nhiều.

6.3. Ăn trong mức vừa đủ

1/8 góc bánh chưng đã chứa thành phần dinh dưỡng của một bát cơm đầy kèm thức ăn. Vì vậy, mỗi lần ăn bánh chưng bạn không nên ăn quá 100gr để tránh thừa chất.

6.4. Ăn kèm với những món ăn giải ngấy

Để tránh nổi mụn cũng như nóng trong, bạn nên ăn bánh chưng kèm với những món ăn giải ngấy có vị chua như dưa hành, dưa góp,… Vừa tăng hương vị lại vừa có tác dụng giảm ngấy hiệu quả.

7. Một vài mẹo ăn uống giúp đẹp da, tốt cho sức khỏe

7.1. Cắt giảm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao trong khẩu phần ăn

Những thực phẩm được cho là có chỉ số đường huyết cao

Whitney P. Bowe, MD, trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Trường Y khoa Icahn tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, Thành phố New York, cho thấy một số bằng chứng mạnh mẽ nhất cho đến nay về mối liên hệ giữa thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao và mụn trứng cá. Theo Harvard Health Publishing, thực phẩm có GI cao bao gồm carbohydrate và đường tinh chế – bao gồm bánh mì trắng, khoai tây nâu đỏ, mì ống và pho mát đóng hộp, và các thực phẩm chế biến cao khác có xu hướng làm tăng nhanh lượng đường trong máu. AAD lưu ý rằng lượng đường trong máu tăng đột biến này gây ra một loạt các tác động làm tình trạng viêm nhiễm trầm trọng và khiến da tiết nhiều dầu hơn, đồng thời làm bít lỗ chân lông, tạo tiền đề cho mụn trứng cá.

7.2. Nên lựa chọn cá và các nguồn thực phẩm khác chứa chất béo lành

Tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống chống viêm có thể đóng một vai trò trong việc làm dịu làn da dễ nổi mụn. Frieling nói: “Bản thân mụn trứng cá là một bệnh viêm nhiễm, vì vậy thực phẩm gây viêm nhiễm góp phần vào bệnh lý của mụn trứng cá. Hơn thế nữa, tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến sự phá vỡ các sợi Elastin và Collagen trong da, làm trầm trọng thêm các nếp nhăn”, theo một bài báo đăng vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Cell Transplant.

Viện Y tế Quốc gia lưu ý rằng chất béo lành mạnh bao gồm nguồn Axit béo Omega-3 tốt, chẳng hạn như các loại cá mang chất béo như cá hồi và cá mòi, cũng như hạt lanh, quả óc chó và hạt chia. Theo một bài báo đăng trên tờ The Washington Post vào tháng 6 năm 2018. Theo Trường Y Harvard, bạn cũng nên cẩn thận để tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa.

7.3. Không nên uống quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa khác

Theo AAD, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn sữa và các sản phẩm từ sữa khác với việc tăng nguy cơ bị mụn trứng cá. Hai lý do tiềm năng: Những thực phẩm này thúc đẩy giải phóng Insulin và các yếu tố tăng trưởng trong cơ thể, góp phần gây ra mụn.

Một đánh giá của 14 nghiên cứu, được công bố vào tháng 8 năm 2018 trên tạp chí Nutrients, cho thấy ở trẻ em và thanh niên từ 7 đến 30 tuổi, ăn bất kỳ loại sữa nào có liên quan đến tỷ lệ nổi mụn cao hơn 25% so với việc không sử dụng bất kì sản phẩm nào.

Thay vào đó, bạn nên tìm các lựa chọn thay thế không làm từ sữa, chẳng hạn như sữa làm từ đậu nành và hạnh nhân được bổ sung Canxi. Chúng cũng sẽ giúp bổ sung vitamin D – một điểm cộng nữa, như một số nghiên cứu. Chẳng hạn như một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2018 trên tạp chí Dermato-Endocrinology, đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể liên quan đến mụn trứng cá. Nếu cung cấp đủ lượng vitamin D, chứng viêm da sẽ được cải thiện.

7.4. Nên ăn nhiều các loại hạt tốt

Kẽm có khả năng chống viêm, giảm mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá

Nhiều loại hạt, như quả óc chó và hạnh nhân, có nhiều axit béo omega-3 có thể giúp chống viêm da. Kẽm có khả năng chống viêm, giảm mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá (Cutibacterium acnes) và cũng có thể làm giảm sản xuất bã nhờn.

7.5. Không nên tiêu thụ quá nhiều Socola

Giống như tất cả các loại sữa, mối liên hệ thực sự giữa sữa Socola và mụn trứng cá đang gây tranh cãi và cần được nghiên cứu thêm. Nhưng những nghiên cứu ban đầu được công bố vào những năm 1960 và 1970 cho thấy Socola có liên quan đến mụn trứng cá.

Ví dụ, một nghiên cứu rất nhỏ, được công bố vào tháng 5 năm 2014 trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ, đã phát hiện ra rằng ở những người đàn ông dễ bị mụn trứng cá, việc tiêu thụ 100% ca cao có liên quan đến tình trạng mụn trứng cá nặng hơn.

7.6. Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống Oxy hóa

Cũng được biết đến với đặc tính chống viêm, chất chống Oxy hóa có thể có tác dụng tốt đối với mụn trứng cá. Theo Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, chất chống Oxy hóa có trong các loại trái cây và rau có màu sắc rực rỡ, bao gồm ớt, rau chân vịt và quả mọng. Ngoài ra, ăn thực phẩm lành mạnh có nhiều chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể và làm dịu mụn trứng cá.

Chế độ ăn nhiều sản phẩm cung cấp các loại Vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như kẽm, Vitamin A và Vitamin E có khả năng giúp giảm viêm nhiễm, nổi mụn trên da. Một vài lựa chọn giàu chất dinh dưỡng được đề xuất: cà rốt, bí ngô, bí, đậu, rau chân vịt, cải xoăn, hạt hướng dương, bông cải xanh và gạo lứt.

7.7. Hạn chế tiêu thụ quá nhiều đồ chiên rán dầu mỡ

Bạn nên hạn chế tiêu thụ những chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không lành mạnh

Bạn nên hạn chế tiêu thụ những chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không lành mạnh — như chất béo có trong thực phẩm chiên và đồ nướng đã qua chế biến — vì sức khỏe của bạn. Những thứ này gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu bạn sử dụng dầu ăn trong nhiều khẩu phần ăn của mình, bạn có thể bị dính dầu trên da, điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, cô ấy nói, nhưng đó là một vấn đề hoàn toàn khác.

7.8. Nên ăn thực phẩm có men vi sinh, chẳng hạn như sữa chua

Theo Mayo Clinic, men vi sinh là vi khuẩn được cho là có tác dụng có lợi đối với đường ruột – chúng thường được gọi là vi khuẩn tốt. Những con vi khuẩn có lợi này có thể làm giảm viêm để giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và khi được thêm vào quá trình lên men (để biến sữa thành sữa chua), chúng cũng có thể làm giảm mức độ của yếu tố tăng trưởng có trong sữa, được gọi là IGF-1, theo một bài báo xuất bản vào tháng Tư năm 2015 trên Tạp chí Da liễu Phụ nữ Quốc tế. Điều đó có nghĩa là sữa chua có thể là một loại sữa mà bạn có thể ăn trong chế độ ăn uống chống mụn trứng cá.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng vai trò của men vi sinh đối với làn da trong trẻo có vẻ đầy hứa hẹn. Mayo Clinic lưu ý rằng men vi sinh được tìm thấy trong sữa chua có men sống, dưa cải bắp, kefir và kim chi, cũng như trong các chất bổ sung.

Bánh chưng không thể thiếu trong những mâm cỗ ngày Tết, vừa mang tính biểu tượng, vừa mang hương vị thân thuộc lẫn đặc sắc. Tuy nhiên, còn nhiều băn khoăn về việc “Ăn bánh chưng có nổi mụn không?”. Sau bài viết này, có lẽ bạn đọc đã có được cho mình câu trả lời chính xác. Nếu muốn biết thêm nhưng bí quyết Khỏe đẹp, hãy theo dõi những bài viết của Sức khỏe mỗi ngày bạn nhé!

By Linh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *