Nếu bạn là một người có đam mê thể thao hay đang trong quá trình kiểm soát cân nặng, có lẽ yến mạch không còn lạ lẫm gì. Yến mạch chứa nhiều chất xơ giúp người sử dụng có cảm giác no lâu hơn. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe, đây là một điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, liệu yến mạch có gây tác dụng phụ gì hay không? Như “Ăn yến mạch có nổi mụn không? Ăn yến mạch thế nào để tốt cho da?”. Hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Yến mạch là gì?

Yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, tên khoa học của nó là Avena sativa. Yến mạch có màu trắng đục, hạt giòn cứng và khá nhỏ. Các hạt yến mạch dạng nguyên hạt mất khá nhiều thời gian để nấu chín. Vì lý do này, hầu hết mọi người thích sử dụng yến mạch cán, nghiền hoặc cắt nhỏ.

Yến mạch ăn liền là loại có xu hướng được sử dụng nhiều nhất. Chúng tốn ít thời gian nhất để nấu và có kết cấu nhão, mềm.

Yến mạch thường được ăn vào bữa sáng dưới dạng bột yến mạch, bằng cách đun sôi yến mạch trong nước hoặc sữa. Chúng cũng thường có trong bánh nướng, thanh granola, bánh quy và các loại bánh nướng khác.

2. Ăn yến mạch có nổi mụn không?

Yến mạch có hàm lượng chất xơ và các khoáng chất cao. Dù là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối, một bát bột yến mạch đầy đủ là chìa khóa giúp bạn có sức khỏe tốt và giảm cân lành mạnh. Các chất xơ và khoáng chất có trong yến mạch giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Ngoài ra, bột yến mạch cũng có thể có ích cho nhiều nhu cầu về da và sắc đẹp của bạn. Bột yến mạch có thể hấp thụ dầu thừa trên da và giúp điều trị tình trạng mụn trứng cá. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của yến mạch hỗ trợ điều trị da khô và loại bỏ tế bào da chết. Loại thực phẩm này cũng chứa các hợp chất gọi là saponin, là chất tẩy rửa tự nhiên. Chúng giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông và tẩy tế bào chết cho da.

Điều đó có thể nói rằng ăn yến mạch KHÔNG KHIẾN NỔI MỤN. Tuy nhiên đó là với điều kiện bạn ăn đúng cách và đủ lượng cho phép.

3. Ăn yến mạch thế nào để tốt cho da?

  • Lượng tối đa yến mạch nên sử dụng trong một ngày là khoảng 230g yến mạch sống, tương đương với 400g yến mạch nấu chín. Nhu cầu này có thể được thay đổi tùy theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe: Từ 19 – 30 tuổi: 170g yến mạch sống đối với nữ và 226g đối với nam.
  • Đối với trường hợp có cholesterol cao: nên sử dụng 56-150 gam sản phẩm yến mạch nguyên chất như: cám yến mạch hoặc bột yến mạch, trong đó có chứa 3.6-10 gam betaglucan (chất xơ hoà tan) mỗi ngày để duy trì chế độ ăn ít chất béo.
  • Để giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2: nên sử dụng sản phẩm giàu chất xơ như yến mạch nguyên chất. Trong đó có chứa 25 gam chất xơ hòa tan, 38 gam cám yến mạch hoặc 75 gam bột yến mạch khô có chứa khoảng 3 gam betaglucan.
  • Nếu bạn đang gặp các vấn đề như khó nuốthay nhai thức ăn khó thì nên tránh ăn yến mạch. Vì sử dụng yến mạch mà không nhai kỹ thì có thể gây nguy cơ tắc nghẽn ruột.
  • Khi bị rối loạn tiêu hoánên tránh ăn các sản phẩm từ yến mạch. Bởi vì các vấn đề về tiêu hoá có thể kéo dài sẽ thời cần thiết để thức ăn được tiêu hoá, trong khi yến mạch có thể sẽ có nguy cơ chặn đường ruột, càng khó cho quá trình tiêu hóa.

4.Da mụn nên và không nên ăn gì?

4.1. Da bị mụn không nên ăn gì?

Không nên ăn gì khi đang vật lộn với mụn?

4.1.1. Sữa bò

Mặc dù không rõ lý do tại sao, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống bất kỳ loại sữa bò nào – nguyên chất, ít chất béo và tách béo – đều có liên quan đến sự gia tăng mụn trứng cá. Một nghiên cứu tập trung vào chế độ ăn uống của học sinh trung học nữ cho thấy những cô gái uống hai ly sữa tách kem trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 44% so với những người khác. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phô mai tươi, phô mai kem và đồ uống ăn liền có liên quan mật thiết đến mụn trứng cá. Người ta cho rằng các hormone trong sữa có thể gây viêm nhiễm trong cơ thể, làm tắc lỗ chân lông và nổi mụn.

4.1.2. Thực phẩm mang chỉ số đường huyết cao

Thực phẩm và đồ uống có hàm lượng đường huyết cao, chẳng hạn như bánh mì trắng, khoai tây chiên, bánh rán, khoai tây trắng hoặc khoai tây chiên, gạo trắng và thậm chí cả trái cây, chẳng hạn như dưa hấu và dứa, đã được chứng minh là dẫn đến bùng phát mụn trứng cá. Một nghiên cứu theo dõi các bệnh nhân áp dụng chế độ ăn ít đường huyết để giảm cân cho thấy 87% bệnh nhân cho biết họ ít bị mụn hơn và 91% cho biết họ cần ít thuốc trị mụn hơn. Mặc dù chưa được xác nhận, nhưng người ta tin rằng chế độ ăn ít đường huyết sẽ làm giảm hoặc loại bỏ lượng đường trong máu tăng đột biến, có thể gây viêm nhiễm trong cơ thể, dẫn đến lỗ chân lông bị tắc và mụn trứng cá.

4.1.3. Thực phẩm dư thừa đường

Đồ uống có đường và thực phẩm nhiều đường làm tăng lượng đường trong máu, có thể dẫn đến viêm nhiễm trong cơ thể. Thực phẩm nhiều đường cũng dẫn đến tăng sản xuất insulin, góp phần làm tăng sản xuất bã nhờn trong cơ thể. Lượng dầu thừa này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến mụn đầu trắng và mụn đầu đen cũng như mụn nhọt. Để tránh làm bùng phát mụn trứng cá, hãy thay thế nước ngọt có ga, món tráng miệng có đường và bánh ngọt bằng các lựa chọn thay thế ít đường.

4.1.4. Protein giàu chất béo

Theo một nghiên cứu của JAMA Dermatology, chế độ ăn nhiều thực phẩm béo, chẳng hạn như thịt, có liên quan đến sự xuất hiện của mụn trứng cá ở người lớn. Do đó, một chế độ ăn uống bao gồm protein nạc, chẳng hạn như thịt gà, gà tây, lòng trắng trứng và tôm, có thể giúp giảm bùng phát mụn trứng cá. Các loại thịt giàu chất béo, chẳng hạn như bít tết, thịt bò xay, thịt lợn vai và sườn cừu, vẫn ổn nếu ăn ở mức độ vừa phải. Các thực phẩm gây mụn trứng cá khác: nên hạn chế các loại thịt rán, chẳng hạn như gà rán hoặc cá.

4.1.5. Rượu bia

Giống như các loại đồ uống có đường khác có thể là thức ăn gây mụn, đồ uống có cồn có hàm lượng đường cao có thể dẫn đến viêm nhiễm và tăng sản xuất insulin. Tuy nhiên, rượu cũng có thể làm thay đổi nồng độ estrogen và testosterone, và sự mất cân bằng nội tiết tố này có thể thúc đẩy sản xuất bã nhờn dẫn đến lỗ chân lông bị tắc, làm tăng khả năng nổi mụn. Do đó, điều quan trọng là phải uống đồ uống có cồn một cách điều độ và không uống quá nhiều để ngăn ngừa mụn bùng phát.

4.1.6. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Mặc dù thực phẩm nhiều dầu mỡ không trực tiếp gây ra mụn trứng cá khi ăn vào, nhưng có thể dầu mỡ từ những thực phẩm đó có liên quan đến việc gia tăng các triệu chứng. Điều này là do khi bạn thường ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, chẳng hạn như khoai tây chiên, khoai tây chiên, bánh pizza và gà viên chiên, có nhiều khả năng bạn sẽ chạm vào mặt mình với dầu mỡ trên ngón tay và bàn tay. Mỡ này sẽ tìm đường vào lỗ chân lông của bạn, có thể làm tắc nghẽn chúng và dẫn đến nổi mụn, mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào (hoặc ngay cả khi không ăn), điều quan trọng là bạn phải giữ tay sạch sẽ và tránh chạm vào mặt nếu có thể.

4.2. Da bị mụn nên ăn gì?

Ăn gì để quá trình hồi phục da mụn tốt hơn?

4.2.1. Thực phẩm giàu Vitamin A

Trái cây và rau được coi là tốt cho chế độ ăn uống tổng thể của một người, đặc biệt là khi xuất hiện mụn trứng cá. Trái ngược với thực phẩm chế biến và tinh chế như đường trắng, mì ống và bột mì, rau và trái cây tươi giúp kiểm soát nội tiết tố, do đó kiểm soát mụn trứng cá. Sự thiếu hụt vitamin A khiến các tuyến của da tiết ra nhiều bã nhờn hơn và như chúng ta đã biết điều đó có thể dẫn đến hình thành mụn trứng cá. Thực phẩm giàu Vitamin A: khoai lang, cà rốt, các loại rau có lá sẫm màu như cải xoăn, bí (bơ), cá ngừ và xoài, v.v. có thể đánh bại các tế bào sinh mụn.

4.2.2. Thực phẩm giàu Vitamin B

Vitamin B đóng vai trò là chất chống lại căng thẳng cho da của chúng ta, do đó, dẫn đến cân bằng nội tiết tố, ít tiết bã nhờn hơn và không có mụn trên da. Vitamin B bao gồm Thiamin, Riboflavin, Niacin, Axit Folic, Vitamin B6 và B12; trong đó, Vitamin B6 là loại tốt nhất để ngăn ngừa mụn trứng cá. Kết hợp các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, mận khô, chuối và các loại rau lá xanh như rau bina sẽ giúp cung cấp lượng Vitamin B6 tốt cho bạn. Bông cải xanh là một loại rau tuyệt vời sẽ giúp chống lại mụn trứng cá. Nó không chỉ chứa Vitamin B mà còn cả Vitamin A và E và giúp tấn công bất kỳ tổn thương gốc nào của da.

4.2.3. Thực phẩm giàu Vitamin C

Thực phẩm tươi sống chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như Vitamin C có nhiều trong cam, cà chua, dưa. Vitamin C sẽ không chữa khỏi mụn trứng cá, nhưng nó giúp bảo vệ các thành da, do đó, ngăn ngừa sẹo, mà chúng ta đều biết là một vấn đề phổ biến với làn da dễ bị mụn trứng cá. Bioflavonoid, được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu Vitamin C này, hoạt động như chất chống viêm tự nhiên, ngăn ngừa vết đỏ đau do mụn trứng cá mang lại. Chanh, trái cây họ cam quýt đều rất giàu vitamin C.

4.2.4. Thực phẩm giàu Vitamin E

Ví dụ như hạnh nhân, trứng và rau lá xanh là một số thực phẩm giàu Vitamin E đóng vai trò như một chất chống oxy hóa. Vitamin E góp phần ngăn ngừa tổn thương tế bào do mụn trứng cá. Vì vitamin E chủ yếu chiếm ưu thế trong thực phẩm nhiều dầu, nên bạn có thể kết hợp một số loại dầu trong chế độ ăn hàng ngày kể cả khi bạn đang ăn kiêng ít chất béo. Ví dụ, những người ăn salad nên rưới một ít dầu ô liu lên trên để họ nhận được lượng vitamin E cần thiết. Một số loại hạt được cho là khá tốt để tiêu thụ  là hạnh nhân và quả óc chó. Bơ có nhiều Vitamin E và C. Các loại quả mọng như quả việt quất hoặc bất kỳ loại quả mọng dại nào khác đều chứa nhiều Vitamin E cũng như chất chống oxy hóa.

4.2.5. Axit béo thiết yếu (Omega-3 và Omega-6)

Cá là một nguồn cung cấp axit béo thiết yếu rất tuyệt vời. Axit béo có trong các loại cá giúp giảm viêm có thể kích hoạt lỗ chân lông làm tắc nghẽn tế bào dẫn đến mụn trứng cá. Hãy ăn các loại cá như cá mòi, cá thu và tất nhiên là cá hồi. Nếu bạn ăn chay, hãy kết hợp các loại thực phẩm như hạt lanh (nghiền thành dạng bột/dạng sệt hoặc mua dầu) và cả quả óc chó.

4.2.6. Thực phẩm giàu kẽm

Thực phẩm chứa kẽm được các bác sĩ cho là có tác dụng kiểm soát nội tiết tố Androgen, được tìm thấy ở cả nam và nữ, nguyên nhân gây ra quá nhiều bã nhờn. Kẽm cũng giúp hấp thụ Vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho làn da khỏe mạnh tổng thể. Cố gắng ăn nhiều đậu xanh, đậu tây, rau bina, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, sô cô la đen, tôm cũng như hàu là những thực phẩm rất giàu Kẽm. Các loại hạt cũng có hàm lượng kẽm tốt và yến mạch cũng vậy.

4.2.7. Thực phẩm giàu Beta-Carotene

Beta-Carotene là một sắc tố màu cam đỏ có trong các loại thực vật và trái cây như cà rốt, khoai lang, ớt chuông, v.v. Thực phẩm có màu sắc càng đậm thì càng có nhiều Beta-carotene. Cơ thể chúng ta chuyển đổi Beta-Carotene thành Vitamin A hoạt động hoặc Retinol và rất cần thiết cho mắt, các cơ quan cũng như da. Nó được cho là cải thiện màu sắc và kết cấu da, do đó, ngăn ngừa nếp nhăn và viêm do mụn trứng cá, v.v.

“Ăn yến mạch có nổi mụn không? Ăn yến mạch thế nào để tốt cho da?” dường như đã quá rõ ràng với bạn. Hãy ăn chúng đúng như cách chúng tôi đã khuyến cáo để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé! Nếu muốn biết thêm về những thực phẩm khác, hãy theo dõi những bài viết về Khỏe đẹp của Sức khỏe mỗi ngày.

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *