Mọi người thường tin rằng nước ép trái cây là một lựa chọn lành mạnh? Nhưng nó có đúng không? Li Sixian, một bác sĩ y học gia đình cho biết: ” Có một trường hợp điều trị tại nhà, anh ta nằm ở nhà không hút thuốc hay uống rượu, nhưng chức năng gan của anh ta thực sự đã tăng lên đến vạch đỏ trong vòng vài tháng, và gan của anh ta hơi bị tổn thương, bị viêm. Vì vậy, anh ấy đề nghị ngừng uống nước trái cây hàng ngày. Quả nhiên, sau 3 tháng, xét nghiệm máu cho thấy gan đã trở lại bình thường.”.

1. Uống nước ép trái cây quá nhiều có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo

Bác sĩ Li Sixian chỉ ra rằng sự khác biệt giữa nước ép trái cây và trái cây thông thường là nước trái cây thường được “lọc bỏ chất xơ”. Ngoài ra, nước ép trái cây dễ bị oxy hóa trong không khí hơn trái cây nguyên quả. Chất xơ là thức ăn của lợi khuẩn đường ruột, khi có đủ chất xơ lợi khuẩn đường ruột sẽ phát triển dồi dào, người ăn sẽ có cảm giác no lâu, phân đẹp. Nếu thiếu chất xơ, fructose sẽ đi vào cơ thể nhanh hơn và cơ thể không thể đối phó với quá nhiều fructose đến cùng một lúc và gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể xử lý fructose.

Uống nước ép trái cây quá nhiều có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo
Uống nước ép trái cây quá nhiều có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo

Khi một lượng lớn đường fructose đổ dồn vào gan ngay lập tức, gan chỉ có thể lưu trữ những đường fructose này ở dạng chất béo. Quá nhiều đường fructose có liên quan đến “axit uric cao” và axit uric cao không thể tách rời khỏi “nguy cơ tim mạch”, “huyết áp cao”, “bệnh gút” và “bệnh thận”.

Li Sixian nói thêm rằng một số bệnh nhân sử dụng sinh tố xanh để duy trì sức khỏe, điều này rất tốt, nhưng hãy cẩn thận khi thêm quá nhiều trái cây khi nêm gia vị, trái cây vừa phải có thể cân bằng hương vị của rau lá trong sinh tố xanh, nhưng quá nhiều trái cây là không cần thiết. Ông cho rằng nên tuân thủ bốn nguyên tắc trước khi uống nước ép trái cây.

2. Nguyên tắc bổ sung trái cây tốt cho sức khỏe

1. Uống nước cốt giữ bã, không lọc bỏ bã.

2. Đập trái cây thành nước ép, loại bỏ nước trái cây và giữ lại chất xơ còn sót lại. Chất xơ còn sót lại có thể được trộn với sữa chua, trộn với salad, hoặc thậm chí thêm vào các món ăn nóng khác, có thể làm cho thức ăn của chúng ta tràn ngập hương vị trái cây, đồng thời ăn nhiều chất xơ và ít đường fructose hơn.

3. Chọn trái cây ít đường để làm nước ép, chẳng hạn như bơ, chanh, chanh vàng, nam việt quất, dâu đen, sơ ri chua, v.v.

4. Chọn ăn trái cây trực tiếp thay vì uống nước ép. Rốt cuộc, mọi người đều có thể dễ dàng uống năm quả táo, nhưng chuyển sang ăn thì khó hơn, nhưng vẫn được khuyến nghị rằng lượng trái cây mỗi ngày không nên dưới một nắm tay.

3. Kết luận

Bác sĩ Li Sixian cũng nhắc nhở rằng những bệnh nhân thường xuyên bị đầy hơi hoặc vi khuẩn đường ruột non phát triển quá mức (SIBO) không thích hợp ăn những chất xơ này, khi thực hiện giải độc phải rõ ràng một điều, không nên ăn gì quan trọng hơn ăn gì.

Với những chia sẻ của bác sĩ trong Sức khỏe mỗi ngày này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích dành cho bạn. Để đọc nhiều bài viết về chế độ dinh dưỡng, bạn hãy click vào chuyên mục DINH DƯỠNG này nhé!

By newway

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *