Hãy uống một ly nước chanh vào mùa hè, thật tuyệt vời để chống nóng và ngon miệng! Nhưng bạn có biết làm thế nào để phân biệt giữa chanh và chanh trông giống nhau không? cách ăn chanh không hại răng và tốt cho sức khỏe như thế nào? Dinh dưỡng có tạo nên sự khác biệt không? Hãy tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. So sánh dinh dưỡng giữa chanh ta và chanh dây

Quả chanh ta hình bầu dục, vỏ dày, tế bào dầu dày, thịt quả màu vàng nhạt, trong 100g quả chanh có lượng calo là 31 kcal, chất dinh dưỡng gồm 7,3g tổng carbohydrate, 1,2g. chất xơ và 34mg vitamin C.

Quả chanh dây hình tròn, vỏ nhẵn, tế bào dầu tương đối nhỏ, thịt quả màu xanh vàng, về thành phần dinh dưỡng trên 100g, lượng calo là 35 kcal, tổng carbohydrate 7,7g, chất xơ 1,9g và Vitamin C 28,1mg.

So sánh dinh dưỡng giữa chanh ta và chanh dây
So sánh dinh dưỡng giữa chanh ta và chanh dây

2. Chia sẻ 3 cách ăn chanh lành mạnh tốt cho răng và sức khỏe

Gao Minmin cho biết, mặc dù chanh không phải là loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất nhưng việc bổ sung nhiều chanh trong cuộc sống vẫn có thể bổ sung vitamin C. Tuy nhiên, ăn chanh trực tiếp hoặc uống nước chanh có thể làm hỏng răng và tăng nguy cơ axit ăn mòn men răng. Ăn chanh tốt cho sức khỏe hơn:

1. Cho lát chanh vào nước để tăng lượng nước uống

Những người không thích uống nước thường có thể thêm lát chanh vào nước, hoặc thêm vài giọt nước cốt chanh để tăng hương vị, tăng lượng nước uống và thưởng thức nước uống.

2. Thêm nước cốt chanh vào món ăn để thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt
Chanh chứa vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt.

3. Thức uống chanh giấm, sảng khoái và ngon miệng
Những người thích hương vị chanh có thể tự làm giấm chanh tại nhà, thỉnh thoảng uống một cốc nhỏ giấm trước và sau bữa ăn để giúp khai vị và giảm nhờn.

Bạn đừng vội vứt vỏ chanh đã dùng đi, chúng ta có thể cắt thành từng miếng nhỏ và để vào góc tủ lạnh, vừa có thể làm tươi mát, vừa khử mùi và giữ cho tủ lạnh luôn thơm tho.

3 cách ăn chanh không hại răng và tốt cho sức khỏe hơn!
3 cách ăn chanh không hại răng và tốt cho sức khỏe hơn!

3. Lợi ích chính của việc ăn chanh

3.1. Làm trắng da, sáng da, ổn định huyết áp và thần kinh

Chuyên gia dinh dưỡng Xia Ziwen cho biết, cứ 100 gam chanh có chứa 34 mg vitamin C. Mặc dù hàm lượng không phải là cao nhất nhưng đây vẫn là chất chống oxy hóa tốt để ngăn ngừa tổn thương do tia cực tím gây ra và ức chế quá trình sản sinh hắc tố trên da. có thể giúp da trắng mịn, mờ vết thâm mà còn gián tiếp tăng cường khả năng miễn dịch.

3.2. Khả năng chống oxy hóa mạnh để giảm sự xuất hiện của sỏi

Ngoài ra, hàm lượng kali trong chanh vừa phải, cứ 100 gam chứa 150 mg kali, có thể ngăn ngừa huyết áp cao, ổn định thần kinh và cơ bắp. Vỏ chanh và lớp vỏ trắng dưới da rất giàu flavonoid và polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Axit citric trong chanh có thể hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại gây kích ứng đường tiêu hóa, axit citric sẽ kết hợp với canxi trong nước tiểu làm giảm nồng độ canxi trong nước tiểu, từ đó giảm tỷ lệ mắc sỏi đường tiết niệu.

4. Lưu ý khi bổ sung chanh trong chế độ dinh dưỡng

Có rất nhiều lợi ích từ chanh, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra một vài lời khuyên cho chanh, bao gồm:

1. Chịu nhiệt: Vitamin C không chịu nhiệt, ngoài việc pha chế nước chanh, nên thêm vào các món ăn lạnh hoặc sau khi hải sản được hấp hoặc nướng, sau đó rưới nước cốt chanh lên trên để tạo hương vị.

2. Nước chanh dễ làm: Cứ 2-3 lát chanh pha loãng với 1000cc nước, nên uống sau bữa ăn để giảm kích ứng đường tiêu hóa.

3. Uống nước chanh bằng ống hút: Những bạn có răng nhạy cảm có thể dùng ống hút để uống tránh đau răng.

4. Dạ dày không tốt: loét dạ dày, tiết nhiều axit dạ dày, ít uống nước chanh
cũng không nên ăn quá nhiều .

5. Bọc kín và cho vào tủ lạnh: Khi bảo quản, bạn có thể bọc chanh trong túi giấy hoặc túi ni lông rồi cho vào tủ lạnh để tránh chanh bị mất nước.

6. Tận dụng triệt để: nước chanh vắt ra có thể cho vào tủ lạnh để khử mùi, cũng có thể dùng để đun sôi nước, sau khi để nguội, axit xitric còn sót lại trong nước là chất tẩy rửa tự nhiên, thân thiện với môi trường. tốt để làm sạch dụng cụ nhà bếp và sử dụng mặt bàn.

5. Kết luận

Bài viết này, Sức khoẻ mỗi ngày đã chia sẻ tới các bạn 3 cách ăn chanh tốt cho răng và sức khỏe, để xem thêm các bài viết về dinh dưỡng bạn hãy click chuyên mục DINH DƯỠNG nhé.

By newway

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *