Bơ là thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Trong khoảng thời gian gần đây, bơ xuất hiện nhiều hơn trong sự lựa chọn thực phẩm của mọi người. Các món ăn chế biến từ bơ như sinh tố bơ, salad bơ, sandwich bơ đều được cho là “healthy”, lành mạnh và tốt hơn cho cơ thể. Tuy nhiên, liệu ăn bơ có tác dụng phụ gì đối với cơ thể hay không? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu “Ăn bơ có nổi mụn không?!?”. 

1. Ăn bơ có tác dụng gì?

Bơ vốn được biết là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng và phong phú có tiếng trong số các loại trái cây. Hầu hết hàm lượng Carbohydrate trong quả bơ đều đến từ chất xơ. Một quả bơ cung cấp tới 17g Carbohydrate và 13,4 gam chất xơ. Khác với những loại quả khác, rất khó để thấy hàm lượng đường trong quả bơ và phần còn lại của Carbohydrate trong quả bơ đến từ tinh bột. Có thể thấy rằng, bơ là loại quả hiếm hoi giàu chất xơ nhưng lại mang chỉ số đường huyết cực thấp. Bên cạnh đó, bơ còn rất giàu chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn – một loại chất lành mạnh giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu. Các Vitamin, khoáng chất và protein cũng vô cùng dồi dào. Bơ có thể sử dụng như một món ăn trong bữa ăn chính trong ngày mà.

Ăn bơ có tác dụng gì?

Bơ có rất nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe

Với những chất dinh dưỡng ấy, bơ mang lại cực kì nhiều lợi ích đến cho sức khỏe người sử dụng:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Bơ là thực phẩm giàu Kali, hỗ trợ làm giảm huyết áp, tốt cho bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp. Đồng thời, bơ còn chứa khá nhiều hợp chất Sterol có nguồn gốc từ thực vật hay Beta Sitosterol. Khi cơ thể thường xuyên hấp thụ Beta Sitosterol và các Sterol thực vật khác, mức Cholesterol được duy trì ở định mức phù hợp trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Tăng cường chức năng miễn dịch: Quả bơ giàu Acid béo không bão hoà và vitamin E. Hai loại dưỡng chất này đều có vai trò nâng đỡ miễn dịch, giảm viêm. Do đó, trái cây này góp phần phòng ngừa một số bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch và xương khớp.
  • Cải thiện chức năng tiêu hoá: Bơ là một trong những  loại quả giàu chất xơ tự nhiên. Trong đó 25% thành phần xơ trong bơ là xơ hoà tan, thúc đẩy phát triển lợi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, và giảm nguy cơ viêm/ung thư đại tràng.
  • Ngừa loãng xương: Vitamin K rất quan trọng cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên việc vitamin K trong khẩu phần ăn thường ít được chú ý. Bạn có thể tăng cường hấp thụ dưỡng chất này cho cơ thể bằng cách ăn một nửa quả bơ mỗi ngày để có được 18% nhu cầu vitamin K cần thiết hàng ngày.
  • Tăng cường sức khỏe tâm lý: Trong mỗi cốc bơ, ta sẽ nhận được khoảng 118 Microgam Folate, xấp xỉ 1/3 lượng Folate cần mỗi ngày đối với người trưởng thành. Những người không có đủ loại vitamin nhóm B này có thể dễ bị trầm cảm hơn so với người bình thường. Mà loại chất này có trong sự hình thành thuốc trầm cảm. Folate cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, vì vậy những bà mẹ sắp sinh được khuyến khích dùng nhiều hơn.
  • Bảo vệ mắt: Bơ có chứa thành phẩn Lutein và Zeaxanthin. Đây là những chất giúp hấp thụ sóng ánh sáng gây hại cho thị lực. Những người ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống Oxy hóa như bơ ít có khả năng bị thoái hóa điểm vàng. Vấn đề này liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn tuổi. Trong quả bơ, phần thịt bơ màu xanh đậm gần vỏ có chứa nhiều chất chống Oxy hóa nhất.
  • Làm đẹp da: Chất chống oxy hóa của bơ giúp giữ cho làn da của bạn như trẻ lại bằng cách làm mờ nếp nhăn, hỗ trợ bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím. Bơ có khả năng chữa lành vết thương, vì vậy bạn có thể bôi nó lên vết cháy nắng.
  • Ngăn ngừa ung thư: Trong bơ có Axit Oleic. Đây là một loại Axit béo không bão hòa đơn có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú, theo một nghiên cứu của hơn 4.000 phụ nữ. Và có một hợp chất trong quả bơ có tên là Avocatin B có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu, theo một nghiên cứu đã chỉ ra.

Vậy ăn bơ liệu có gây ảnh hưởng đến làn da hay không? Hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới.

2. Ăn bơ có nổi mụn không?

2.1. Ăn quả bơ có gây nổi mụn không?

Câu trả lời cho câu hỏi “Ăn quả bơ có gây nổi mụn không?” là KHÔNG. Trong quả bơ có chứa đa dạng các Vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu cho làn da, như Vitamin A, Vitamin nhóm B, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K, Canxi, Kẽm, Magie, đồng, photpho… Những loại dưỡng chất có khả năng cải thiện sắc tố cho da, giảm mụn, ngăn ngừa lão hóa da, tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và cung cấp lượng lớn chất xơ giúp đào thải chất độc ra ngoài cơ thể.

2.2. Ăn bơ thực vật có nổi mụn không?

Ăn bơ có nổi mụn không

Ăn bơ thực vật có nổi mụn không?

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy ăn bơ thực vật có thể gây nổi mụn. Tuy nhiên, bơ thực vật không phải loại thực phẩm tốt cho làn da của bạn. Ăn quá nhiều bơ thực vật có thể gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn vì những chất béo bão hoà trong bơ thực vật sẽ khiến da khô và trông nhăn nheo hơn. Tuy nhiên, bạn có thể ăn bơ thực vật có ít chất béo bão hòa với lượng vừa đủ thì sẽ không sao cả.

2.3. Ăn bơ đậu phộng có nổi mụn không?

Bơ đậu phộng được làm từ đậu phộng, đường và dầu thực vật Hydro hóa, chẳng hạn như dầu đậu nành.

Đậu phộng là thành phần chính tạo nên bơ đậu phộng. Đây là một loại cây họ đậu và có các thành phần dinh dưỡng tương tự như đậu hoặc đậu lăng. Và đậu phộng là thực phẩm gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, các thành phần trong bơ đậu phộng như Axit béo Omega-6, chất giống như Androgen, Agglutinin,… có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

Đường và mật mía là những thành phần gây viêm có thể gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, nhiều loại bơ đậu phộng có bán trên thị trường có thể chứa dầu thực vật Hydro hóa một phần hoặc chất béo chuyển hóa, làm tăng nguy cơ nổi mụn.

Ăn bơ đậu phộng có nổi mụn không?

Bơ đậu phộng có thể gây viêm da và tăng nguy cơ nổi mụn

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ bơ đậu phộng và sự hình thành mụn trứng cá, nhưng nhiều người cho rằng việc tiêu thụ bơ đậu phộng đã làm cho tình trạng mụn của họ trở nên tồi tệ hơn.

Vì nhiều thành phần của bơ đậu phộng có đặc tính gây viêm nên có khả năng làm tăng nguy cơ nổi mụn. Do đó, nó có thể gây ra mụn do viêm, tiết quá nhiều Hormone gây mụn, hội chứng rò rỉ ruột, các vấn đề về tiêu hóa và thậm chí là mụn do nội tiết tố do Insulin.

2.4. Ăn nhiều bơ có nổi mụn không?

Đối với bất kì thực phẩm nào dù tốt hay xấu, sử dụng quá nhiều đều sẽ gây hiệu quả không tốt. Và bơ cũng không phải ngoại lệ. Nó mang nhiều chất dinh dưỡng nên ăn nhiều có thể gây ra thừa chất, gây hại cho gan, hoặc dẫn đến sưng, viêm do dị ứng.

Vì vậy, hãy ăn vừa đủ bơ và ăn đúng cách để không gặp những tác động ngược lại cơ thể nhé.

3. Bị mụn có nên ăn bơ không?

Bơ khá tốt cho sự hồi phục và nuôi dưỡng làn da. Nên bạn hoàn toàn có thể ăn bơ mà không cần lo lắng mụn sẽ trầm trọng hơn. Hãy nhớ là chỉ nên ăn vừa đủ mức cho phép thôi.

4. Ăn bơ đúng cách không nổi mụn?

  • Ăn bơ đúng thời điểm: Bạn nên ăn bơ vào buổi sáng, trước bữa ăn chính khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Đây là thời điểm mà cơ thể sẽ hấp thụ được tối đa các dưỡng chất để nuôi cơ thể.

Ăn bơ đúng cách không nổi mụn

Ăn vừa đủ bơ để không gây thừa chất

  • Chỉ nên ăn bơ với lượng vừa phải, không nên ăn bơ quá nhiều sẽ khiến cho lượng Kcal và chất béo có trong bơ tích tụ trong cơ thể gây tăng cân hoặc nổi mụn.
  • Đối với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng thì nên hạn chế ăn bơ.

Hạn chế ăn bơ với thực phẩm dầu mỡ giúp hạn chế nổi mụn

Hạn chế ăn bơ với thực phẩm dầu mỡ

  • Hạn chế ăn bơ với các thực phẩm nhiều dầu mỡ. Bởi chúng có thể làm giảm khả năng hấp thụ của Axit béo trong bơ.

5. Phương pháp ăn uống không gây nổi mụn.

  • Cung cấp đủ Axit béo Omega-3: Omega-3 có khả năng chống viêm và tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá.
  • Cung cấp đủ Probiotic: Probiotic thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh và bổ sung Microbiome cho cơ thể, điều này có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ hình thành mụn.

Uống trà xanh giúp giảm mụn hiệu quả

  • Uống trà xanh: Trong trà xanh có chứa Polyphenol có liên quan đến việc giảm viêm và giảm sản xuất bã nhờn. Chiết xuất trà xanh được cho là có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn khi thoa lên da.
  • Dùng củ nghệ: Củ nghệ có chứa chất Polyphenol Curcumin giúp chống viêm, điều chỉnh lượng đường trong máu về mức ổn định, cải thiện độ nhạy Insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn.
  • Bổ sung đầy đủ Vitamin A, D, E và kẽm: Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng đối với làn da và hệ miễn dịch, đồng thời giúp ngăn ngừa mụn hiệu quả.
  • Chế độ ăn kiểu Paleolithic: Chế độ ăn kiêng Paleo tập trung chủ yếu vào thịt nạc, trái cây, rau củ và các loại hạt. Chế độ ăn kiêng này giúp cân bằng lượng đường trong máu, làm giảm Insulin – tác nhân gây mụn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải rất tốt cho sức khỏe

  • Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải: Chế độ ăn Địa Trung Hải sử dụng nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, cá và dầu ô liu. Chế độ ăn này sử dụng rất ít chất béo sữa và chất béo bão hòa. Điều này rất tốt cho việc cải thiện sức đề kháng của da, giảm viêm và ngăn ngừa mụn.

Ăn bơ có nổi mụn không?!?” không còn là một câu hỏi khó trả lời nữa.  Bơ chứa nhiều dưỡng chất phong phú và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên bất cứ thực phẩm nào ăn quá nhiều đều không tốt. Hãy tận dụng những công dụng về sức khỏe của bơ tốt nhất bằng cách ăn đủ và ăn đúng cách. Nếu muốn tham khảo những vấn đề về Khỏe đẹp, bạn có thể theo dõi những bài viết của Sức khỏe mỗi ngày. Chúc bạn đọc luôn có được làn da như bạn mong muốn.

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *