Đi dọc phố đi bộ Hồ Gươm, ngoài không khí xôn xao, người xe tấp nập thì còn có những món ẩm thực đường phố đặc sắc của Hà Nội. Không thể không kể đến là những gánh mận rong. Những quả mận được cắt nhỏ thành miếng và lắc cùng gia vị muối ớt, bỏ vào miệng sẽ tạo nên dư vị khó quên. Tuy nhiên, mận luôn được biết đến là một loại trái cây mang tính nóng. Khi ăn có thể dẫn đến nóng trong và các tác động xấu đến làn da. Vậy thực sự  “Ăn mận có nổi mụn không? Làm sao để ăn mận mà không nổi mụn?. Hãy cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi ấy trong bài viết dưới đây.

1. Ăn mận có nổi mụn không?

Mận sẽ gây nổi mụn nếu bạn ăn sai cách

Mận là một loại trái cây nhiệt đới vào mùa khi đến hè. Mận có chứa nhiều Carotene, loại chất có thể chuyển hóa thành Vitamin A khi cơ thể tiêu thụ. Trong nhiều trường hợp, ăn mận có thể gây nóng trong người, bí tiểu. Có thể nói, ăn mận gây nổi mụn nếu như bạn ăn sai cách. Thậm chí đối với phụ nữ đang mang thai, ăn mận nhiều còn có thể gây ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.

2. Ăn mận Bắc có nổi mụn không?

Mận hậu (hay còn gọi là mận Bắc, mận Hà Nội) mang tính khá nóng, khi ăn có vị chua nhẹ, rất bắt miệng. Mận thường được ăn không hoặc trộn cùng với các gia vị mang tính cay nóng như ớt, bột canh, đường,… Cũng giống như đã nói, ăn mận bắc không đúng lượng cũng có thể tạo nên tình trạng mụn nhọt, nóng trong và bí tiểu.

3. Ăn mận Nam có nổi mụn không?

Mận Nam hay còn gọi là roi có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Mận Nam còn được biết đến với tên gọi khác là quả roi. Quả roi được trồng phổ biến ở khắc các vùng miền. Roi khi chín có màu hồng nhạt, hồng sậm, đỏ tùy thuộc vào từng loại cây khác nhau.

Trên thực tế, quả roi chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Trong roi có chứa nhiều nước, chất xơ, Vitamin C, A,… Ăn roi có khả năng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể trong những ngày hè oi ả. Ngược lại với người anh em mận Bắc, theo Đông Y, roi lại mang tính bình, không gây nóng cho người ăn. Chính vì vậy, ăn roi sẽ không gây nổi mụn nếu bạn ăn đúng cách và định lượng cho phép.

Trong trường hợp sau khi ăn, người sử dụng xuất hiện các triệu chứng ngứa, mẩn đỏ, nóng trong thì có thể là họ dị ứng với những thành phần có trong quả roi. Khi ấy người sử dụng nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời

4. Bị mụn có nên ăn mận không?

Đối với những người đang có tình trạng nổi mụn trên da, tình trạng đó có thể xuất phát từ da không được vệ sinh kỹ hoặc là nguyên nhân do nóng trong. Nếu bạn nổi mụn do nóng trong, tốt nhất là không nên ăn mận. Tính nóng của mận kết hợp với thể trạng vốn đang bị nổi mụn có thể khiến tình trạng da mặt bạn càng tệ hơn, dẫn đến khó xử lý. Nếu có thể, bạn nên ngừng ăn mận trong một khoảng thời gian. Điều trị và chăm sóc da mặt cho đến khi lành lại là bạn có thể tự do ăn mận trở lại.

5. Cách ăn mận không gây nổi mụn

5.1. Ăn mận trong liều lượng cho phép

Khi đến hè cũng là mùa mận chín, mọi người thường có xu hướng ăn những loại hoa quả nhiệt đới quá độ. Mận cũng không phải ngoại lệ. Tuy ngon và nếu ăn ít thì không có tác dụng phụ gì. Nhưng bất cứ thứ gì nếu sử dụng quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể. Ăn quá nhiều mận không chỉ gây nổi mụn, phát ban mà còn gây đau rát dạ dày.

Vì vậy, bạn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả mận một ngày để đảm bảo sức khỏe cho bạn và làn da của bạn.

5.2. Ngâm mận với nước muối loãng trước khi sử dụng

Cần ngâm mận với nước muối loãng để đảm bảo sức khỏe cho người dùng

Không chỉ mận, bất cứ loại hoa quả nào hiện nay cũng ẩn chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn và thuốc trừ sâu. Nhưng nhiều người sau khi mua hoa quả về chỉ rửa với nước rồi sử dụng trực tiếp ngay sau đó. Điều này có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn về lâu về dài.

Do vậy, sau khi mua mận về nhà, bạn nên rửa sạch chúng với nước muối loãng. Ngâm mận trong nước muối loãng trong khoảng 15 phút để loại trừ được vi khuẩn, bụi bẩn và các hóa chất trong thuốc trừ sâu. Vừa hạn chế được tình trạng mụn tấn công da vừa phòng ngừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

5.3. Uống nước ép mận thay vì ăn quả mận

Thay vì ăn quả mận có chứa tính Axit cao thì bạn đọc có thể sử dụng nước ép mận. Loại nước này vừa giúp giải khát lại có khả năng làm đẹp da, giảm sự xuất hiện của các đốm mụn và vết nám. Ngoài ra, nó còn giúp thúc đẩy lưu lượng máu đến các mô sẹo và giúp làm giảm thiểu các vết sẹo trên khuôn mặt.

5.4. Ăn mận sau buổi sáng

Trong mận có chứa hàm lượng Axit cao nên nếu ăn mận vào lúc đói có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày của bạn. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn mận sau khi bụng đã no  hoặc đã ăn lót dạ. Đồng thời ăn mận vào buổi sang giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể tốt hơn. Đặc biệt là trong thời điểm sang, mận có thể ngăn ngừa được các tình trạng phát ban và mẩn ngứa.

5.5. Không ăn mận với các gia vị cay nóng

Ai mà cưỡng lại món mận dầm cơ chứ?!?

Các gia vị cay nóng được ăn cùng mận mà bạn có thể dễ dàng thấy trên đường hoặc trong các quán ăn vặt như muối ớt, ớt bột, đường,… Những gia vị này vốn đã khiến cơ thể nổi mụn lại kết hợp cùng với tính nóng trong mận sẽ khiến cho tình trạng nổi mụn của bạn nghiêm trọng hơn.

Do vậy, tốt nhất bạn không nên ăn mận với những gia vị ấy.

5.6. Lựa chọn mận ngon

Muốn ăn mận không nổi mụn thì còn tùy thuộc vào chất lượng và độ an toàn của mận. Bạn nên chọn những quả mọng nước, hoặc các trái con tươi, có cuống và dáng tròn đều.

Hơn nữa, bạn không nên chọn những trái chỉ mang màu xan hoặc đỏ vì chúng đều là mận non và sẽ mang vị chat. Thay vào đó, bạn nên chọn những trái có màu sắc đỏ đậm sẽ ngọt thanh và mềm hơn.

5.7. Bảo quản mận đúng cách

Bảo quản mận đúng cách cũng vô vùng quan trọng để quả mận luôn được tươi ngon, không bị hỏng và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Sau khi mua về và sơ chế mận, bạn nên để mận trong môi trường thoáng mát, khô ráo và để trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi lấy mận ra khỏi tủ lạnh thì quả thường có tình trạng mềm nhũn. Nếu muốn mận không bị hư hỏng và vi khuẩn thì chỉ nên lấy mận theo số lượng vừa đủ ăn. Không nên bỏ ra ngoài và cất lại nhiều lần. Mận sẽ nhanh hỏng và dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn.

6. Chuyên gia da liễu chia sẻ: Các bước chăm sóc da mụn tại nhà

Chăm sóc da mụn cần có những lưu ý và các bước thực hiện rõ ràng để tránh “Đẽo cày giữa đường” khiến cho tình trạng da mặt nghiêm trọng  hơn. Dưới đây là các bước tiêu chuẩn để chăm sóc da mụn tại nhà rất đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

6.1. Giữ vệ sinh cho da mụn

Muốn giảm được mụn thì cần loại bỏ môi trường phát triển của chúng. Một làn da không được vệ sinh kỹ càng là môi trường phù hợp cho mụn phát triển. Vì vậy cần phải vệ sinh thật tốt, loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trên mặt. Bụi bẩn dễ gây bí, tắc lỗ chân lông và vi khuẩn là nhân tố gây ra mụn.

Hãy giữ định kỳ tẩy da chết 2 lần/tuần để da được thông thoáng. Và dù có trang điểm hay không, hãy luôn giữ thói quen tẩy trang mỗi ngày để đảm bảo làm sạch da thật kỹ càng.

6.2. Cung cấp đủ ẩm cho da

Cấp đủ ẩm cho da có thể khiến làn da bạn cải thiện rõ rệt

Thiếu ẩm là một trong những nguyên gây ra mụn. Bởi vì da có xu hướng tiết dầu để làm dịu khi da bị khô. Dầu đọng trên da khi tiếp xúc với bụi bẩn là môi trường hoàn hảo sinh mụn. Vì vậy nếu muốn khắc phục tình trạng này thì cần đảm bảo đủ ẩm cho da.

Ngoài ra, khi da được cấp đủ ẩm, da bạn sẽ tươi sáng và mềm mại hơn, Nước cũng sẽ tăng độ đàn hồi cho da.

6.3. Cân bằng độ pH

Độ pH không được cân bằng cũng là nguyên nhân hình thành nên da mụn. Cả môi trường có độ pH thấp và cao đều có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Da bạn có thể bị mất cân bằng pH sau khi bạn sử dụng mỹ phẩm trang điểm và rửa mặt bằng sữa rửa mặt. Bạn có thể dùng Toner hay nước hoa hồng hoặc xịt khoáng để duy trì độ pH ổn định và có một  làn da chắc khỏe.

6.4. Sử dụng thuốc hợp lý

Với các trường hợp da mụn theo chiều hướng nặng như mụn bọc, mụn viêm thì cần được sử dụng thuốc đặc trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Đối với các trường hợp mụn do môi trường trong cơ thể, nên dùng các loại thuốc da liễu làm mát gan, tăng khả năng thải độc và loại trừ các loại vi khuẩn không tốt.

6.5. Lựa chọn nguồn thực phẩm lành mạnh với cơ thể

Thực phẩm lành mạnh cung cấp nhiều dinh dưỡng cho da

Cơ thể khỏe mạnh nói chung và làn da nói riêng được quyết định 70% từ chế độ ăn uống. Các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ và chất béo sẽ khiến cơ thể bạn khó khăn hơn trong quá trình trao đổi chất. Da nếu không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ dễ bị tổn thương hơn. Hãy bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Vitamin và chất khoáng, chất xơ để làn da luôn khỏe khoắn và sạch sẽ.

6.6. Chăm sóc da mỗi ngày

Bạn cần chú ý skincare đều đặn hằng ngày để làn da sạch sẽ và ngăn ngừa tối thiểu khả năng gây mụn. Lưu ý tìm hiểu kỹ các sản phẩm skincare cũng như chọn liệu trình phù hợp nhất với làn da của mình. Chăm sóc da mỗi ngày là phương pháp tốt nhất để giữ cho làn da của bạn luôn sáng, sạch và khỏe mạnh. Vì vậy hãy tạo cho mình thói quen chăm sóc da thường nhật.

Mận không phải loại quả gây hại cho cơ thể. Nó còn có nhiều tác dụng đến cho sức khỏe như bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ, bổ sunh Vitamin C, A,… Tuy nhiên nếu ăn mận sai cách thì vẫn sẽ có những tác động xấu đến cho cơ thể. Điển hình là việc gây ra tình trạng mụn nhọt, mẩn ngứa.

Không chỉ giúp bạn trả lời những câu hỏi “Ăn mận có nổi mụn không? Làm sao để ăn mận mà không nổi mụn?”, Sức khỏe mỗi ngày còn giải đáp thắc mắc cho bạn về những vấn đề Khỏe đẹp khác mà bạn thắc mắc. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất để có những bí quyết làm đẹp và chăm sóc da mụn chính xác nhất!

 

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *