Ăn đồ nướng có nổi mụn không? Các bác sĩ nhắc nhở, đối với một số ít người có làn da nhạy cảm, chất “PAHs” do khói thịt nướng sinh ra có thể khiến cơ thể rơi vào trạng thái dị ứng, gây ngứa da, nổi mẩn đỏ hoặc nổi mụn. Nên làm tốt công tác bảo dưỡng trước và sau khi nướng thịt.

Ăn đồ nướng có nổi mụn không? Bác sĩ: 3 cách chăm sóc da sần sùi do cháy than
Ăn đồ nướng có nổi mụn không? Bác sĩ: 3 cách chăm sóc da sần sùi do cháy than

1. Tại sao da nổi mụn sau khi ăn lẩu nướng

Sau khi nướng xong, mụn nổi lên có thể là do chất “PAHs” sinh ra từ lửa than. Các Bác sĩ da liễu chỉ ra rằng một lượng lớn PAH nồng độ cao được tạo ra từ lửa than nướng có thể khiến cơ thể ở trạng thái dị ứng, tên khoa học của PAH là hydrocarbon thơm đa vòng, ngoài vai trò là một nhân tố quan trọng của chất gây ô nhiễm không khí, nó còn cũng là hóa chất đầu tiên trong bảng phân loại độc tính do Cơ quan Bảo vệ Môi trường công bố.

Các loại nhiên liệu chứa carbon (như dầu đốt, than củi), dầu ăn, thực phẩm không được đốt cháy hoàn toàn sẽ sinh ra PAH và phát tán vào không khí. Người ta đã chứng minh rằng PAHs có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể con người từ miệng, da và đường hô hấp, gây ra chứng viêm mãn tính trong cơ thể con người, thậm chí có khả năng gây ung thư.

Khi nướng thịt, khói từ than và khói từ dầu nhỏ xuống ngọn lửa than sẽ bám vào thức ăn, bản thân thức ăn khi nướng cũng sẽ sinh ra PAH, vì vậy PAH sẽ đi vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc thức ăn. Theo nghiên cứu, thịt nướng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một lượng lớn PAHs nồng độ cao trong thời gian ngắn, có thể gây dị ứng da hoặc hen suyễn, đồng thời gây ra các triệu chứng như mẩn đỏ, ngứa, bong vảy và nổi mụn.

Ngoài ra, PAHs cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trên da, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, dễ bị mụn và gàu, cấu trúc và sự ổn định của tế bào da cũng giảm sút, DNA của tế bào bị tổn thương, dễ gây lão hóa da. sắc tố, và viêm da Chờ.

Nếu bạn muốn nướng thịt ngoài trời, hãy thử sử dụng vỉ nướng điện, lò nướng, bếp từ và các thiết bị khác thay vì lò nướng than truyền thống. Nếu muốn ngăn ngừa tổn thương da do PAHs trong không khí ô nhiễm hàng ngày, bạn nên chăm sóc da trước và sau khi ra ngoài:

2. Chăm sóc da giúp ngăn ngừa mụn

– Kem cách ly: Để giảm sự tiếp xúc trực tiếp của bụi bẩn với da hoặc làm tắc nghẽn lỗ chân lông, kem dưỡng da và kem chống nắng còn có chức năng cách ly một phần không khí ô nhiễm.

– Dưỡng ẩm: Ở vùng lân cận của lò vi sóng, da mất đi độ ẩm nhanh chóng, vì vậy bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm dạng xịt hoặc mặt nạ để bổ sung độ ẩm đúng lúc.

– Uống nước: Uống nước là nền tảng của sức khỏe làn da, chỉ bằng cách điều chỉnh sự cân bằng của các chất điện giải và giá trị pH trong cơ thể, da mới có thể cân bằng lượng dầu và nước; mặc đồ lót dài tay, tránh hướng khói, vệ sinh sạch sẽ và rửa ngay sau khi nướng là tất cả các cách để giảm tiếp xúc với PAHs và Cách tuyệt vời để hấp thụ.

Kết bài: 

Bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày đã giúp bạn gải đáp câu hỏi “Ăn đồ nướng có nổi mụn không” và hiểu nguyên nhân gây mụn khi ăn lẩu nướng. Hy vọng rằng với những chia sẻ kiến thức về sữa chua sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc!

Hãy đóng góp ý kiến của bạn về bài viết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé. Mỗi bình luận của các bạn là nguồn động lực to lớn để chúng tôi hoàn thiện kiến thức mỗi ngày.

Sức khỏe mỗi ngày cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi.

By newway

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *