Bánh tráng có lẽ là món ăn vặt không còn lạ gì đối với giới trẻ. Từ các món cổ điển làm từ bánh tráng như nem cuốn đến những món ăn lạ miệng, độc đáo như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng,… Đi kèm với những món ăn đó là những loại gia vị, sốt chấm đầy hương vị, nhưng cũng đi kèm là sự cay nóng. Câu hỏi được đặt ra có lẽ là nhiều nhất là “Ăn bánh tráng có nổi mụn không?”. Hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên.

1. Ăn bánh tráng có nổi mụn không?

Sở dĩ được gọi là bánh tráng vì công đoạn chủ yếu khi làm bánh tráng là phải tráng mỏng

Tên gọi bánh tráng xuất xứ từ miền Nam. Sở dĩ được gọi là bánh tráng vì công đoạn chủ yếu khi làm bánh tráng là phải tráng mỏng. Ở nhiều vùng khác, bánh tráng đôi khi được gọi là bánh đa.

Nguyên liệu chính của bánh tráng thường là bột gạo, trộn với nước với tỉ lệ vừa phải và thêm các phụ gia tùy vùng miền. Sau khi phơi khô, khi sử dụng, tùy cách ăn có thể đem bánh đi nướng giòn trên than hồng hay nhúng qua nước cho mềm, cuốn nem rán,…

Da mụn có thể từ nhiều nguyên nhân như: nội tiết tố, thói quen ăn uống, mỹ phẩm, môi trường ô nhiễm,… Việc ăn bánh tráng có nổi mụn hay không chưa được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, bánh tráng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều loại món ăn khác nhau. Nên việc ăn bánh tráng nổi mụn còn tùy thuộc vào loại nguyên liệu chế biến cùng nó.

1.1. Ăn bánh tráng trộn có nổi mụn không?

Bánh tráng trộn là món ăn dường như phổ biến nhất trong các dòng bánh tráng. Bánh tráng được cắt sợi nhỏ, bóp cùng với chanh hoặc quất, thêm sa tế, muối ớt, khô bò, hành khô, rau răm,… Bánh tráng trộn khi ăn có vị cay nồng, chua chua và thơm.

Món ăn gây nghiện này tuy ngon nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây mụn rất cao. Do những gia vị nêm nếm trong món ăn này đều mang vị cay nóng, khi ăn vào sẽ gây nóng trong người. Không chỉ vậy, chúng còn gây bất lợi cho vấn đề vệ sinh. Bánh tráng không được đảm bảo vệ sinh có thể gây giun, sán cho người ăn.

Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn chúng dù điều này rất khó.

1.2. Ăn bánh tráng nướng có nổi mụn không?

Bánh tráng nướng chế biến khá khác so với bánh tráng trộn. Bánh tráng nướng có thể chứa các topping như ngô, trứng, xúc xích, hành tươi, hành khô, ớt,… Chúng được nướng cùng bánh tráng trên bếp cho đến khi giòn rụm. Bánh tráng nướng còn được gọi là “Pizza Việt Nam”.

Tuy khác nhưng cũng như bánh tráng trộn, trong bánh tráng nướng cũng chứa những loại gia vị cay nóng, dễ nổi mụn. Nếu bạn ăn nhiều món ăn này thì nguy cơ nổi mụn cũng tăng lên. Những người có cơ địa dị ứng càng nên tránh món ăn nhiều gia vị này.

2. Bị mụn có nên ăn bánh tráng không?

Bị mụn có nên ăn bánh tráng không?

Khi đang bị mụn tức là bạn đang gặp những vấn đề với nội tiết tố hoặc nhiễm khuẩn trên da. Lúc này cần chọn những loại thực phẩm an toàn cho da, giúp giảm tình trạng nóng và giúp giải nhiệt cơ thể tốt.

Lúc này, dù có thèm đến mấy, tốt nhất bạn nên dừng ăn những món bánh tráng lại. Tránh cho tình trạng mụn càng tệ thêm. Hoặc nếu không, bạn có thể chọn ăn bánh tráng với những nguyên liệu tự nhiên mát hơn như cùi dừa.

3. Cách ăn bánh tráng không bị nổi mụn?

Cách ăn bánh tráng không bị nổi mụn?

3.1. Ăn với liều lượng thích hợp

Khi xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, một tâm lý thoải mái góp phần giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn.

Để không khiến món bánh tráng gây tác dụng phụ, bận nên ăn chúng với một lượng thích hợp. Đồng thời không nên ăn chúng trong một thời gian dài, làm lượng nhiệt trong cơ thể bị tích tụ quá nhiều.

3.2. Chọn thời điểm ăn phù hợp

Việc nổi mụn do ăn uống cũng phụ thuộc một phần vào thời điểm ăn.

Do đó, để tránh mọc mụn do bánh tráng, bạn nên ăn trong ngày tránh ăn chúng vào bữa sáng hoặc tối muộn không tốt cho làn da cũng như sức khỏe của bản thân.

3.3. Lựa chọn bánh chất lượng

Bánh tráng có thể nói là khá phổ biến, giá thành rẻ và được bày bán khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, vì chúng được bày bán nhiều nên cũng có những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi ăn vào không đảm bảo được sức khỏe cho người sử dụng.

Để tránh rước họa vào thân, bạn nên chọn những sản phẩm rõ ràng trên bao bì sản phẩm.

3.4. Hạn chế dùng các nguyên liệu cay nóng làm topping

Các loại bánh tráng khác thường được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Vì vậy, khi chế biến bạn nên hạn chế sử dụng các loại gia vị cay nóng. Bạn có thể sử dụng bánh tráng trộn chay hoặc bánh tráng trộn dứa chà bông.

3.4. Uống nhiều nước

Cách tốt nhất và dễ dàng nhất để có một làn da đẹp là uống đủ nước. Nhất là những khi ăn bánh tráng bạn nên uống nhiều nước để giúp đào thải những chất độc hại trong cơ thể ra bên ngoài nhanh hơn.

4. Lưu ý chế độ ăn uống để da không bị mụn

  • Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ là thành phần quan trọng để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Vì vậy, nếu có cơ địa thường xuyên bị mọc mụn, bạn cần ăn nhiều trái cây, rau quả tươi và yến mạch, các loại hạt, các loại đậu… để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, giúp làn da luôn mịn màng hơn.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A: Những thực phẩm giàu Vitamin A có thể kể đến như cà rốt, khoai lang, ớt chuông, xoài,… Những thực phẩm này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dưỡng chất tốt, giúp giảm mụn hiệu quả và ngăn ngừa mụn mới hình thành.
  • Bổ sung thực phẩm giàu kẽm: Đừng quên bổ sung những thức ăn như thức ăn giàu kẽm như thịt đỏ, hạt khô, trứng, sữa,… Bởi lẽ thiếu kẽm là nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn. Bên cạnh đó, khoáng chất này cũng ức chế vi khuẩn hoạt động, giúp mụn nhanh khỏi hơn.
  • Đừng quên thực phẩm giàu Omega-3: Các chuyên gia da liễu thường khuyên bệnh nhân da mụn nên bổ sung Axit béo Omega-3 vào thực đơn ăn uống trị mụn. Vì chất béo lành mạnh này có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả và đem lại làn da khỏe mạnh. Bạn có thể bổ sung Omega-3 bằng cách ăn những thực phẩm như: cá thu, cá hồi, hàu, đậu nành, óc chó,…
  • Thay thế Carb xấu bằng Carb tốt: Diên mạch, yến mạch, khoai lang, bưởi,… là nguồn tinh bột chuyển hóa chậm, hay còn gọi là Carb tốt, giúp cân bằng đường huyết trong cơ thể, điều chỉnh lượng dầu tiết ra và giúp giảm khả năng gây mụn.

Món ăn đặc trưng xứ Tây Ninh này không cần bàn cãi về hương vị. Tuy nhiên đằng sau những vị chua, cay, mặn, ngọt đầy cuốn hút ấy lại là những tiềm ẩn do mụn. Vì vậy, hãy ăn chúng một cách hạn chế và ăn đúng cách để không khiến làn da bạn phản ứng quá dữ dội.

Nếu muốn biết thêm những thông tin về bí quyết Khỏe đẹp, hãy theo dõi những bài viết mới nhất của Sức khỏe mỗi ngày. Chúc bạn đọc luôn có được làn da như bạn mong muốn!

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *