Wasabi (tên gọi khác là mù tạt) là một trong những gia vị cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình tại Việt Nam. Sự kích thích vị giác, cũng như làm tăng thêm khoái cảm của các món ăn giúp rất nhiều người ưa thích và sử dụng nhiều. Có nhiều người thắc mắc rằng vị cay nồng của mù tạt liệu có làm nóng trong cơ thể và lên mụn không. Hôm nay, Sức khỏe mỗi ngày sẽ giải đáp ‘Ăn wasabi có nổi mụn không? Da bị mụn có nên ăn wasabi không?’ ở bài viết dưới đây.

  1. Ăn wasabi có nổi mụn không?

Wasabi tên gọi khác là mù tạt, là sản phẩm được chế biến từ cây thuộc giống cải của Nhật Bản. Nhiều người thích ăn mù tạt vì khoái cảm từ thứ gia vị mang lại cho người dùng là rất tốt bởi vị cay nồng, nóng ran, làm giảm các cảm giác ngấy từ thịt, hải sản mang lại.

Wasabi là gia vị được nhiều người Việt Nam yêu thích 

Bên cạnh đấy, wasabi cũng là một trong những gia vị chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Theo nghiên cứu khoa học thì cứ 100 gram Wasabi chứa:

  • 20 mg protein
  • 39,7 mg chất béo
  • 3,8 mg carbohydrate
  • 490 mg calci
  • 700 mg phosphor
  • 7,9 mg sắt
  • 2,56 mg manga cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

Bên cạnh đó, wasabi cũng chứa lượng lớn chất axit béo Omega 3, niacin và kẽm.

Đặc tính của wasabi là rất nóng. Vì vậy có nhiều câu hỏi rằng liệu ăn nhiều wasabi có nổi mụn không? Câu trả lời là CÓ, sử dụng nhiều sẽ kích thích quá trình nóng trong ở trong cơ thể, là đó là tác nhân của việc hình thành mụn.

Nếu sử dụng wasabi ở lượng vừa phải sẽ rất tốt vì không những tạo kích thích cho việc ăn uống mà những thành phần có trong wasabi cũng cung cấp rất nhiều công dụng cho sức khỏe mỗi người.

  1. Da bị mụn muốn ăn wasabi thì phải làm sao

Wasabi là một loại gia vị gây nóng trong và có thể kích thích việc hình thành mụn nếu sử dụng nhiều. Nhưng da bị mụn không phải là không thể sử dụng, vì những công dụng có trong wasabi là rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy đối với người có vùng da bị mụn nên biết cách sử dụng cho hợp lý.

Có rất nhiều cách ăn wasabi cho người có vùng da bị mụn sử dụng mà không lo sợ gây nóng cho cơ thể và phát triển nhân mụn như sử dụng wasabi kèm theo nước tương cùng với lượng nhỏ để chấm gây khoái giác, hoặc dùng lượng nhỏ wasabi để nấu ăn cũng là một phương pháp hiệu quả.

Còn rất nhiều phương pháp khác cho người có vùng da bị mụn muốn ăn wasabi, nhưng muốn sử dụng hiệu quả mà không sợ tác dụng của wasabi mang lại cho bề mặt da, thì cách đơn giản là giảm tần suất ăn wasabi lại với lượng dùng ít nhất cho đến khi tình trạng mụn trên da được cải thiện.

Với những người có làn da bị mụn nên sử dụng wasabi không quá 10ml/tuần. Và mỗi bữa ăn không được quá 5ml. Vì wasabi có đặc tính nóng, nếu hấp thụ qua đường tiêu hóa sẽ kích ứng và gây nóng trong hình thành mụn.

Vì vậy ngoài việc sử dụng ít wasabi trong việc ăn uống hàng ngày thì nên sử dụng thêm các thực phẩm giải độc tố, và thanh lọc cơ thể để mang lại hiệu quả tốt hơn như uống nước dừa, nước cà rốt hay nước rau má.

Nên ăn wasabi với liều lượng hợp lí

  1. Chia sẻ chế độ ăn uống cho người có làn da mụn

Người có làn da bị mụn cần phải cân bằng hợp lý chế độ ăn của mình để nhanh chóng tạm biệt làn da mụn và nhanh chóng điều hòa lại nội tiết tố giúp thanh lọc giải độc cơ thể bên trong. Sức khỏe mỗi ngày sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết ăn uống dành cho người có làn da mụn.

  • Thực phẩm có chứa axit béo không no

Axit béo không no là chất giúp trị mụn nhanh nhất bởi chất này gồm các chất bão hòa như Omega 3, Omega 6 và Omega 9 có tác dụng lớn trong việc kiểm soát nồng độ androgen, độ đàn hồi da, gốc tế bào chống lão hóa, kháng viêm, tiêu mụn vô cùng hiệu quả. Sử dụng các sản phẩm chứa axit béo không no sẽ giúp làn da trở nên căng mịn, sáng bóng và tạo lớp bảo vệ trước các tác nhân hình thành mụn.

Một số sản phẩm chứa axit béo không no như cá hồi, cá ngừ, cá trích, sữa, trứng. Bên cạnh đó còn có trong các loại dầu thực vật: dầu đậu nành, dầu lạc, dầu mè, dầu oliu…Nên sử dụng các sản phẩm này thường xuyên để biến làn da bị mụn trở nên đẹp hơn và sáng bóng hơn.

  • Bổ sung các vitamin là yếu tố kiên quyết giúp trị các tác nhân gây mụn

Các thực phẩm giàu vitamin là những thực phẩm mà người da bị mụn nên bổ sung hàng ngày. Vitamin chứa nhiều trong các thực phẩm như rau xanh, trái cây và củ quả như rau chân vịt, bó xôi, bắp cải, cà chua, súp lơ, khoai tây, cà rốt, củ cải, ớt chuông, bắp ngô, chanh, cam, đu đủ, dưa hấu, nho, lê, táo, mâm xôi, anh đào,…

Trong đấy, vitamin E chống lại các vi khuẩn và gốc tế bào già để giúp ngăn ngừa mụn, sự lão hóa và bảo vệ da. Vitamin A điều tiết và cân bằng lượng dầu thừa có trên da, điều hòa mạch máu trên bề mặt da giúp da trắng hồng cân bằng. Vitamin B chống oxy hóa cao, cải thiện tình trạng da mụn. Vitamin C phục hồi các tổn thương do mụn mang lại và tạo sức đề kháng cho da. Với những công dụng tuyệt vời như vậy, nên bổ sung nhiều vitamin mỗi ngày.

Wasabi kích thích vị giác của người dùng

  • Các khoáng chất

Kẽm là một trong những khoáng chất trị mụn hiệu quả nhất, kẽm giúp ngăn ngừa quá trình hình thành androgen, chữa lành những tổn thương mà mụn mang lại, kẽm giúp ngăn ngừa việc phát triển hình thành mụn và cung cấp lớp bảo vệ cho biểu bì da vô cùng tốt.

Một số thực phẩm chứa nhiều khoáng chất có thể ngăn ngừa mụn mà bạn nên sử dụng hàng ngày như tôm, ốc, thịt gà, cua, nấm, ngũ cốc,…

Có thể thấy để giảm bớt sự hình thành và phát triển của mụn trên da của người bị mụn là điều có thể làm được nếu biết cách cân bằng và sử dụng hợp lý các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, cũng có thể thấy rằng wasabi tuy nóng nhưng vẫn có thể là một gia vị gây kích thích vị giác mà người có làn da bị mụn sử dụng được mà không sợ hậu quả mà nó mang lại nếu sử dụng đúng cách. Sức khỏe mỗi ngày đã chia sẻ cho bạn đọc hiểu rõ hơn về ‘Ăn wasabi có nổi mụn không? Da bị mụn có nên ăn wasabi không?’. Nếu muốn biết thêm những bí quyết Khỏe đẹp, bạn hãy theo dõi những bài viết mới nhất của Sức khỏe mỗi ngày. Mong rằng bạn đọc sẽ có những kiến thức chăm sóc da mụn cho bản thân.

By newway

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *