“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”

Món canh rau muống có lẽ đã quá quen thuộc với tuổi thơ mỗi người. Vị rau muống man mát, hòa cùng chút chua nhẹ của chanh, giòn giòn của cọng rau muống, tạo nên một hương vị hài hòa, giải nhiệt cực tốt vào mùa hè. Tuy nhiên có nhiều người cho rằng khi ăn rau muống gây nổi mụn. Vậy thì hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc “Ăn rau muống có nổi mụn không?” cùng chúng tôi.

1. Ăn rau muống có tốt không?

Rau muống mang lại nhiều tác động tích cực tới sức khỏe con người

Muốn biết ăn rau muống có gây nổi mụn hay không, ta cần phải hiểu về tính chất của loại rau này.

Trong rau muống có chứa rất nhiều thành phần chất xơ, các loại vitamin A, B, C cùng hàng loạt các khoáng chất như canxi, photpho, đặc biệt là sắt. Những loại dưỡng chất trên mang lại nhiều công dụng tích cực đến cho sức khỏe con người. Rau muống vì vậy mà có khá nhiều lợi ích.

1.1. Giảm cholesterol

Rau muống là một nguồn thực phẩm tuyệt vời đối với những người đang có mong muốn giảm cân và giảm nồng độ cholesterol trong máu một cách tự nhiên.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột chứng minh rau muống có thể giảm mức cholesterol và triglyceride. Trong đó triglyceride là một trong những chỉ số xét nghiệm của xét nghiệm bộ mỡ máu. Chỉ số mỡ máu triglyceride cao có thể gây ra xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thậm chí là đột quỵ.

1.2. Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Hàm lượng chất sắt có trong rau muống khá dồi dào. Đặc biệt là giống rau muống đồng có phần thân đỏ. Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu hiệu quả và giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt cần thiết trong thai kì.

1.3. Phòng chống tiểu đường

Một nghiên cứu của Đại học Kelaniya do tiến sĩ Malalavidhane phụ trách đã cho thấy khả năng làm giảm lượng đường huyết trong máu của rau muống. Họ cho những con chuột bị tiểu đường khi ăn rau muống sống trong một tuần và sau khi đo kết quả, những con chuột bị tiểu đường thực sự đã cải thiện được lượng đường huyết khá cao trong máu của chúng.

Đối với các bệnh nhân mắc tiểu đường týp 2, sau khi được điều trị bằng dịch chiết xuất từ rau muống, mức đường huyết trung bình giảm tới 29,4%.

1.4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Rau muống chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng giàu vitamin A, C và beta-carotene. Đây là những chất chống oxy hóa và giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó làm giảm mức cholesterol toàn phần, tránh hình thành các mảng lipid lắng đọng trên thành mạch máu gây xơ vữa động mạch vành.

Chứng xơ vữa động mạch vành có thể dẫn đến bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ gây tình trạng suy tim, nhồi máu cơ tim hay thậm chí là đột quỵ. Folate có trong rau muống có thể giúp chuyển đổi homocysteine, là một phân tử gồm 20 amino acid. Việc chuyển đổi này sẽ hạn chế nồng độ homocysteine trong máu tăng vượt mức cho phép, giảm nguy cơ tạo thành các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Magie trong rau muống cũng là khoáng chất có lợi, giúp giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

1.5. Điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về chức năng gan

Trong y học Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống), người ta đã tận dụng tác dụng của rau muống để điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan.

Một số nghiên cứu khao học đã chứng minh, chiết xuất dịch rau muống góp phần hỗ trợ bảo vệ chức năng gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra nhờ có các enzyme giải độc, các chất chống oxy hóa và chất phá hủy các gốc tự do.

1.6. Ngăn ngừa ung thư

Một chế độ ăn hợp lý với rau muống sẽ giúp bạn hấp thụ tối đa 13 chất chống oxy hóa khác nhau có khả năng ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxy hóa này trong rau muống giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các chất trong rau muống rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư da và ung thư vú.

1.7. Trị chứng khó tiêu và táo bón

Rau muống khá giàu chất xơ nên hỗ trợ tiêu hóa tốt. Rau muống còn giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra, ăn rau muống còn giúp nhuận tràng, rất có lợi cho những người mắc chứng khó tiêu hoặc táo bón.

Nước ép rau muống còn được sử dụng trong việc điều trị nhiễm giun sán. Chiết xuất dịch rau muống còn mang tác dụng tẩy giun rất hiệu quả.

1.8. Giúp mắt sáng khỏe

Trong rau muống có chứa hàm lượng cao carotenoid, vitamin A và lutein. Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho đôi mắt. Rau muống cũng có công dụng làm tăng mức glutathione, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

1.9. Điều trị các bệnh về da

Ngọn rau muống theo dân gian có thể dùng làm thuốc đắp để điều trị một số bệnh về da như lang ben, nấm da chân… Đây cũng là loại rau có khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh về da như: ung thư da và trị mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vẩy nến hiệu quả.

Bên cạnh đó, đặc tính chữa bệnh và giải độc của rau muống còn giúp bạn giảm cảm giác đau, châm chích khi bị ngứa do phát ban hoặc bị côn trùng cắn.

1.10. Chống lão hóa và trẻ hóa da

Rau muống cũng như các loại rau lá xanh khác, chúng đều giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn những tổn thương tế bào do các gốc tự do phát triển gây ra.

Điều này sẽ tăng cường khả năng chống lại các tác hại khi da phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và làm giảm nếp nhăn trên da hiệu quả. Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn rau muống có thể ngăn ngừa và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da.

Ngoài ra, nước ép rau muống cũng rất tốt cho làn da. Uống nước ép rau muống sẽ giúp chống lão hóa da nhờ khả năng loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Rau muống chứa nhiều vitamin A, C, carotenoid và lutein – những khoáng chất quan trọng làm da sáng và săn chắc hơn.

1.11. Giúp mái tóc chắc khỏe

Không chỉ mang công dụng làm đẹp da, nước ép rau muống còn có lợi cho quá trình mọc tóc, khắc phục tình trạng rụng tóc và giúp cải thiện cấu trúc chất tóc.

1.12. Những tác dụng khác của rau muống

Ngoài những lợi ích trên, tác dụng của rau muống còn xuất hiện trong việc điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày, đau bụng kinh, nhiễm trùng đường tiểu, chảy máu mũi…

Những người hay bị mất ngủ hoặc khó ngủ cũng nên ăn rau muống thường xuyên để cải thiện những tình trạng này. Dùng nước ép rau muống như túi chườm lạnh có thể giúp hạ sốt nhanh. Loại nước ép này cũng được dùng làm một chất thúc nôn trong các trường hợp bị ngộ độc.

2. Ăn rau muống có nổi mụn không?

Rau muống là một trong những loại rau có tính mát, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, thải độc tốt

Rau muống là một trong những loại rau có tính mát, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, thải độc tốt. Vì vậy, ăn rau muống KHÔNG gây nổi mụn. Chúng làm mát trong rất tốt, thậm chí nếu ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, dẫn đến tỳ vị hư nhược, dễ gây tiêu chảy.

Thông thường, nếu da bạn không đang bị mụn hoặc không có mụn đang trong giai đoạn bùng phát thì nên ăn rau muống thường xuyên. Vì rau muống thật sự chứa nhiều dưỡng chất cho da như đã giải thích bên trên.

3. Khi bị mụn có nên ăn rau muống không?

Mặt khác, khi đã đang bị mụn, bạn nên dừng việc ăn loại rau này lại. Vì khi trên mặt bạn đang xuất hiện những vết thương hở do mụn, nếu bạn ăn rau muống trong thời gian này, chúng sẽ sản sinh ra các sợi collagen khiến cho các vùng da bị thương tổn được làm đầy một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trật tự sắp xếp của các sợi collagen này không đồng nhất dẫn đến một sự chồng chéo tại vết thương. Hiện tượng này là lý do khiến vùng da đó phát triển nhiều lớp mô xơ cứng, được gọi là sẹo lồi.

Tuy chưa có bất kì thí nghiệm khoa học nào chứng minh điều trên, nhưng đã có nhiều người ăn rau muống và đều dẫn đến kết quả tương tự. Có thể điều này còn phụ thuộc vào cơ địa dị ứng và liền sẹo của mỗi người, nhưng tốt nhất để tránh gây những ảnh hưởng xấu, bạn nên tránh ăn rau muống vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, mặc dù rau muống có công dụng rất tốt và cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể đang thiếu,  nhưng một số dưỡng chất trong rau muống có thể sẽ khiến các vết mụn phát triển thành sẹo thâm. Ngay cả khi có cố gắng dùng kem che khuyết điểm cũng khó mà che mờ hoàn toàn được những vết thâm da này.

4. Những ai nên tránh ăn rau muống

  • Người bị viêm khớp: Một số chất trong rau muống có thể khiến đau nhức khớp hơn. Tuy nhiên đối người bị loãng xương, huyết áp 90/60 mmHg thì ăn rau muống vẫn tốt do hàm lượng canxi cao.
  • Người bị gout: Rau muống giàu đạm nên không hợp với người bệnh gout.
  • Người bị sỏi thận: Rau muống có chứa hàm lượng cao oxalate, khi được hấp thụ vào cơ thể dễ gây kết tủa ở thận tạo sỏi. Những người bị sỏi thận, viêm nhiễm đường tiết niệu do suy thận, không nên ăn rau muống bởi thành phần của nó có nhiều muối khoáng, canxi, kali.
  • Người đang uống thuốc Đông y: Ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng điều trị của thuốc Đông y.
  • Người cơ địa dễ dị ứng, tiêu chảy: Ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống chưa rửa sạch hoặc nấu chưa chín, gây khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

 5. Một vài lưu ý về chế độ ăn cho người có da mụn

5.1. Cắt giảm những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Whitney P. Bowe, MD, trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Trường Y khoa Icahn tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, Thành phố New York, cho thấy một số bằng chứng mạnh mẽ nhất cho đến nay về mối liên hệ giữa thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao và mụn trứng cá. Theo Harvard Health Publishing, thực phẩm có GI cao bao gồm carbohydrate và đường tinh chế – bao gồm bánh mì trắng, khoai tây nâu đỏ, mì ống và pho mát đóng hộp, và các thực phẩm chế biến cao khác có xu hướng làm tăng nhanh lượng đường trong máu. AAD lưu ý rằng lượng đường trong máu tăng đột biến này gây ra một loạt các tác động làm tình trạng viêm nhiễm trầm trọng và khiến da tiết nhiều dầu hơn, đồng thời làm bít lỗ chân lông, tạo tiền đề cho mụn trứng cá.

5.2. Nên lựa chọn cá và các nguồn thực phẩm khác chứa chất béo lành

Tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống chống viêm có thể đóng một vai trò trong việc làm dịu làn da dễ nổi mụn. Frieling nói: “Bản thân mụn trứng cá là một bệnh viêm nhiễm, vì vậy thực phẩm gây viêm nhiễm góp phần vào bệnh lý của mụn trứng cá. Hơn thế nữa, tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến sự phá vỡ các sợi Elastin và Collagen trong da, làm trầm trọng thêm các nếp nhăn”, theo một bài báo đăng vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Cell Transplant.

Viện Y tế Quốc gia lưu ý rằng chất béo lành mạnh bao gồm nguồn Axit béo Omega-3 tốt, chẳng hạn như các loại cá mang chất béo như cá hồi và cá mòi, cũng như hạt lanh, quả óc chó và hạt chia. Theo một bài báo đăng trên tờ The Washington Post vào tháng 6 năm 2018. Theo Trường Y Harvard, bạn cũng nên cẩn thận để tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa.

5.3. Không nên uống quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa khác

Theo AAD, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn sữa và các sản phẩm từ sữa khác với việc tăng nguy cơ bị mụn trứng cá. Hai lý do tiềm năng: Những thực phẩm này thúc đẩy giải phóng Insulin và các yếu tố tăng trưởng trong cơ thể, góp phần gây ra mụn.

Một đánh giá của 14 nghiên cứu, được công bố vào tháng 8 năm 2018 trên tạp chí Nutrients, cho thấy ở trẻ em và thanh niên từ 7 đến 30 tuổi, ăn bất kỳ loại sữa nào có liên quan đến tỷ lệ nổi mụn cao hơn 25% so với việc không sử dụng bất kì sản phẩm nào.

Thay vào đó, bạn nên tìm các lựa chọn thay thế không làm từ sữa, chẳng hạn như sữa làm từ đậu nành và hạnh nhân được bổ sung Canxi. Chúng cũng sẽ giúp bổ sung vitamin D – một điểm cộng nữa, như một số nghiên cứu. Chẳng hạn như một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2018 trên tạp chí Dermato-Endocrinology, đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể liên quan đến mụn trứng cá. Nếu cung cấp đủ lượng vitamin D, chứng viêm da sẽ được cải thiện.

5.4. Nên ăn nhiều các loại hạt tốt

Kẽm có khả năng chống viêm, giảm mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá

Nhiều loại hạt, như quả óc chó và hạnh nhân, có nhiều axit béo omega-3 có thể giúp chống viêm da. Kẽm có khả năng chống viêm, giảm mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá (Cutibacterium acnes) và cũng có thể làm giảm sản xuất bã nhờn.

5.5. Không nên tiêu thụ quá nhiều Socola

Giống như tất cả các loại sữa, mối liên hệ thực sự giữa sữa Socola và mụn trứng cá đang gây tranh cãi và cần được nghiên cứu thêm. Nhưng những nghiên cứu ban đầu được công bố vào những năm 1960 và 1970 cho thấy Socola có liên quan đến mụn trứng cá.

Ví dụ, một nghiên cứu rất nhỏ, được công bố vào tháng 5 năm 2014 trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ, đã phát hiện ra rằng ở những người đàn ông dễ bị mụn trứng cá, việc tiêu thụ 100% ca cao có liên quan đến tình trạng mụn trứng cá nặng hơn.

5.6. Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống Oxy hóa

Cũng được biết đến với đặc tính chống viêm, chất chống Oxy hóa có thể có tác dụng tốt đối với mụn trứng cá. Theo Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, chất chống Oxy hóa có trong các loại trái cây và rau có màu sắc rực rỡ, bao gồm ớt, rau chân vịt và quả mọng. Ngoài ra, ăn thực phẩm lành mạnh có nhiều chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể và làm dịu mụn trứng cá.

Chế độ ăn nhiều sản phẩm cung cấp các loại Vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như kẽm, Vitamin A và Vitamin E có khả năng giúp giảm viêm nhiễm, nổi mụn trên da. Một vài lựa chọn giàu chất dinh dưỡng được đề xuất: cà rốt, bí ngô, bí, đậu, rau chân vịt, cải xoăn, hạt hướng dương, bông cải xanh và gạo lứt.

5.7. Hạn chế tiêu thụ quá nhiều đồ chiên rán dầu mỡ

Bạn nên hạn chế tiêu thụ những chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không lành mạnh

Bạn nên hạn chế tiêu thụ những chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không lành mạnh — như chất béo có trong thực phẩm chiên và đồ nướng đã qua chế biến — vì sức khỏe của bạn. Những thứ này gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu bạn sử dụng dầu ăn trong nhiều khẩu phần ăn của mình, bạn có thể bị dính dầu trên da, điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, cô ấy nói, nhưng đó là một vấn đề hoàn toàn khác.

5.8. Nên ăn thực phẩm có men vi sinh, chẳng hạn như sữa chua

Theo Mayo Clinic, men vi sinh là vi khuẩn được cho là có tác dụng có lợi đối với đường ruột – chúng thường được gọi là vi khuẩn tốt. Những con vi khuẩn có lợi này có thể làm giảm viêm để giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và khi được thêm vào quá trình lên men (để biến sữa thành sữa chua), chúng cũng có thể làm giảm mức độ của yếu tố tăng trưởng có trong sữa, được gọi là IGF-1, theo một bài báo xuất bản vào tháng Tư năm 2015 trên Tạp chí Da liễu Phụ nữ Quốc tế. Điều đó có nghĩa là sữa chua có thể là một loại sữa mà bạn có thể ăn trong chế độ ăn uống chống mụn trứng cá.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng vai trò của men vi sinh đối với làn da trong trẻo có vẻ đầy hứa hẹn. Mayo Clinic lưu ý rằng men vi sinh được tìm thấy trong sữa chua có men sống, dưa cải bắp, kefir và kim chi, cũng như trong các chất bổ sung.

Rau muống sẽ được phát huy hết tác dụng của nó khi được ăn đúng cách và đúng liều lượng mà bài viết “Ăn rau muống có nổi mụn không?” hướng dẫn. Làn da là một phần nhạy cảm trên cơ thể, dễ phải chịu những tác động từ cả bên trong lẫn bên ngoài gây tổn thương. Hãy theo dõi những bài viết về Khỏe đẹp của Sức khỏe mỗi ngày để biết cách chăm sóc da hiệu quả nhất!

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *