Trứng rất giàu giá trị dinh dưỡng và là một trong những nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Tuy nhiên, trên mạng cũng có nhiều quan niệm sai lầm về ăn trứng lan truyền như: trứng càng nhỏ càng bổ dưỡng? Trứng nâu có bổ dưỡng hơn không? Ăn trứng có làm tăng cholesterol không?….

1. Trứng càng nhỏ càng bổ dưỡng?

Chen Yicheng, Giáo sư kiêm trưởng khoa Khoa học và Công nghệ Động vật tại Đại học Quốc gia Đài Loan, chỉ ra rằng: Nhìn chung, trứng do gà đẻ ra lúc đầu tương đối nhỏ, sau đó trứng đẻ ra sẽ dần lớn hơn. Kết thúc thời kỳ cho ăn, trứng cũng tương đối lớn và kích thước của trứng không có mối quan hệ trực tiếp với dinh dưỡng.

Kích thước của trứng không có mối quan hệ trực tiếp với dinh dưỡng
Kích thước của trứng không có mối quan hệ trực tiếp với dinh dưỡng

2. Trứng vỏ đỏ bổ dưỡng hơn trứng vỏ trắng?

Chen Yicheng cho biết màu sắc của vỏ trứng không liên quan trực tiếp đến dinh dưỡng của trứng mà chủ yếu liên quan đến giống và di truyền của gà, trong khi dinh dưỡng của trứng phụ thuộc vào nguồn cung cấp thức ăn và tình trạng sức khỏe của gà. và không liên quan gì đến màu sắc của vỏ trứng.Không có sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng của trứng gà và trứng vỏ trắng .

3. Vỏ càng sần sùi, trứng càng tươi?

Chen Yicheng cho biết, những hạt sần sùi trên bề mặt vỏ trứng là do quá nhiều canxi và phân bố không đều, không liên quan gì đến độ tươi , chỉ cần trứng không được bảo quản quá lâu thì đó là trứng tươi.

4. Ăn trứng có làm tăng cholesterol không?

Xu Huiyu, Giám đốc Trung tâm Thực phẩm và Dinh dưỡng của Dong Foundation, cho biết nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng: “Nguyên nhân quan trọng nhất ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu là axit béo bão hòa ăn vào. Không phải là cholesterol và lecithin trong lòng đỏ trứng có thể làm giảm hấp thu lipid ở ruột, giảm mỡ gan, Tăng HDL cholesterol có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.”.

Người bình thường ăn một quả trứng mỗi ngày không hề ảnh hưởng đến sức khỏe
Người bình thường ăn một quả trứng mỗi ngày không hề ảnh hưởng đến sức khỏe

Xu Huiyu tin rằng người bình thường ăn một quả trứng mỗi ngày không có vấn đề gì, nếu bạn bẩm sinh có hàm lượng cholesterol cao thì không nên ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần. Ngoài ra, chế độ ăn uống hàng ngày nên chú ý đến các axit béo bão hòa khác, chẳng hạn như: thịt ba chỉ, thịt xông khói, ghee, v.v., cho dù ăn quá nhiều.

5. Lòng đỏ trứng càng sẫm màu giá trị dinh dưỡng càng cao?

Xu Huiyu giải thích rằng màu sắc của lòng đỏ trứng không chỉ bị ảnh hưởng bởi di truyền và giống mà còn bị ảnh hưởng bởi lượng sắc tố trong thức ăn, nếu thức ăn chứa nhiều thức ăn xanh, ngô vàng, cỏ vạn thọ hoặc β-carotene, v.v. Sau đó, màu lòng đỏ của trứng sản xuất sẽ đậm hơn, nhưng các thành phần dinh dưỡng chính của màu lòng đỏ không khác nhau nhiều, miễn là trứng được sản xuất bởi gà khỏe mạnh, các thành phần dinh dưỡng là tương tự nhau.

6. kết luận

Bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày đã giúp bạn hiểu rõ hơn lợi ích của trứng ngày khi bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Hy vọng, bạn sẽ dễ dàng cân đối thực đơn ăn uống cho abnr thân một cách khoa học nhất, tốt cho sức khỏe nhất. Để có thêm nhiều kiến thức thú vị bạn hãy click vào chuyên mục DINH DƯỠNG nhé!

By newway

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *