Táo có lẽ là loại trái cây phổ biến nhất trong các dòng trái cây. Với hương vị chua chua, giòn giòn và mọng nước, táo dễ thuyết phục được vị giác của người thưởng thức. Bên cạnh đó, táo cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng đôi khi vô ý mà chúng ta ăn quá nhiều táo như một món ăn vặt. Vậy liệu chúng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Như là liệu “Ăn táo có nổi mụn không? Bị mụn có nên ăn táo không?”. Hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Ăn táo có nổi mụn không?

Hiện nay, có nhiều người vẫn khá lo ngại về vấn đề nổi mụn do ăn táo. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra, táo là loại quả có nhiều chất xơ, Vitamin nhóm A, B, C và các chất chống Oxy hóa. Những chất này có công dụng đào thải, loại các độc tố trên da. Đồng thời cải thiện các khuyết điểm của da và ngăn ngừa sự tấn công của tia UV. Ngoài ra, một số dưỡng chất trong táo còn có giúp tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân hình thành mụn bên trong cơ thể. Từ đó loại bỏ các nốt mụn trứng cá, giúp làn da của bạn trở nên trắng hồng và mịn màng hơn.

Ăn táo còn có thể giúp bạn cải thiện và bảo vệ làn da từ bên trong

Do vậy, ăn táo KHÔNG GÂY NỔI MỤN. Thậm chí ăn táo còn có thể giúp bạn cải thiện và bảo vệ làn da từ bên trong. Bạn không cần phải lo lắng loại quả này có khiến mình nổi mụn hay không nữa nhé!

1.1. Ăn táo ta có nổi mụn không?

Táo ta (hay còn gọi là táo xanh) là loại táo nhỏ, thường có màu xanh lá, khi ăn có vị chua khá mạnh

Cũng là thuộc giống táo, táo ta (hay còn gọi là táo xanh) là loại táo nhỏ, thường có màu xanh lá, khi ăn có vị chua khá mạnh. Tuy không có vị ngọt nhưng táo ta vẫn bị liệt danh vào những loại trái cây mang tính nóng. Vì ăn nhiều táo ta sẽ làm chậm hệ tiêu hóa, gây mụn nhọt và không lợi tiểu nếu ăn nhiều.

Vì vậy, táo ta có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn. Bạn nên cân nhắc khi ăn loại táo này.

1.2. Ăn táo đỏ có nổi mụn không?

Táo đỏ hay còn gọi là táo hồng, đại táo, đường táo,… không chỉ là loại quả có hương vị thơm ngon mà còn là một trong những loại dược liệu Đông Y góp mặt trong khá nhiều bài thuốc. Theo Đông Y, sử dụng táo đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: bổ trung ích khí, tăng cường đề kháng, tăng cường cơ bắp,… và táo đỏ cũng khá lành tính.

Hơn nữa, táo đỏ còn hỗ trợ hiệu quả trong làm đẹp. Trong táo đỏ có chứa chất chống Oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Các nhóm Vitamin như C, A và B1 cũng giúp trẻ hóa làn da, trả lại cho bạn một làn da tươi tắn và tràn đầy sức sống.

Tuy nhiên táo đỏ có hàm lượng đường và các chất cao. Nếu ăn nhiều có thể khiến cơ thể không hấp thụ được hết. Dẫn đến lãng phí, đầy hơi, chướng khí, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

Nếu muốn việc ăn táo đỏ mang lại sức khỏe cho làn da, bạn chỉ nên ăn nhiều nhất 5-6 quả nhỏ hoặc 2-3 quả to một ngày.

1.3. Ăn táo tàu có nổi mụn không?

Quả táo tàu (hay còn được gọi là quả chà là đỏ hay táo Trung Quốc) có nguồn gốc từ Nam Á nhưng đã sau này đã trở nên phổ biến khắp thế giới. Nhờ hương vị ngọt ngào và thịt quả khá dai, chúng thường được sấy khô và sử dụng trong các loại mứt, bánh kẹo và món tráng miệng. Theo y học, táo tàu đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi nhằm mục đích cải thiện giấc ngủ cũng như giảm lo lắng.

Táo tàu rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn nhiều

Ngoài ra, táo tàu cũng có một công dụng rất tuyệt vời đến với làn da. Bởi loại táo này giàu Vitamin C và các chất chống Oxy hóa tự nhiên. Những chất này thúc đẩy tăng cường sản xuất Collagen, giúp da luôn săn chắc, đồng thời hiệu quả trong việc củng cố hệ miễn dịch của cơ thể.

Tuy vậy, dù ăn táo tàu rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn nhiều vì sẽ ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiêu hóa. Táo tàu có thể ăn quả tươi, chế biến món ăn hay sắc cùng các vị thuốc.

2. Bị mụn có nên ăn táo không?

Đối với câu hỏi này, câu trả lời rõ ràng là .

Vì táo có chứa nhiều Vitamin C và các dưỡng chất tốt cho da, có công dụng làm lành nốt mụn, cung cấp chất xơ để cân bằng cơ thể. Ăn táo khi đang bị mụn sẽ làm mụn nhanh chóng biến mất, trả lại cho bạn làn da mịn màng tươi sáng hơn. Cách ăn táo không nổi mụn

3. Những loại quả không nên ăn khi đang bị mụn

3.1. Quả nhãn

Nhãn là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì hương vị khá dễ ăn, ngọt và thơm dịu. Tuy nhiên, nhãn lại thuộc nhóm trái cây ăn vào dễ nổi mụn. Quả nhãn là nguyên nhân dễ gây mụn nhọt và mẩn ngứa. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn, bởi khi ăn vào cơ thể sẽ bị nóng trong, gây rối loạn sự phát triển bình thường của thai nhi, sẽ gây chảy máu, đau bụng,…

3.2. Quả mận

Trong quả mận có chứa nhiều Caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A có lợi cho mắt. Mận chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như đạm, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng loại quả này, cơ thể cũng sẽ xuất hiện tình trạng nóng trong bởi mận có tính nóng. Bà bầu ăn nhiều mận sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, mẩn ngứa, nổi mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé.

3.3. Quả vải

Vải là loại trái cây có hàm lượng đường quá cao, không tốt cho bà bầu bị tiểu đường cũng như thừa cân. Ngoài ra, vải có tính nóng nên cần hạn chế và không nên nạp quá nhiều vào cơ thể.

3.4. Quả đào

Đào là loại quả có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bạn sẽ dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng, không tốt cho người bị ho, mẫn cảm, dị ứng. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều đào, khi ăn nên gọt vỏ để tránh ăn phải lông đào.

Quả đào là cũng là loại quả dễ dàng gây tình trạng nổi mụn cho người sử dụng.

3.5. Trái mãng cầu

Trái mãng cầu có mùi thơm và vị ngọt dịu

Mãng cầu có mùi rất thơm, vị ngọt dịu và là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn. Tuy nhiên, mãng cầu được coi là một trong những loại trái cây dễ gây mụn, càng ăn nhiều càng gây nóng cho cơ thể. Nhiều người chỉ cần ăn vài quả là đã có thể gây nổi mụn nhọt. Thậm chí, nhiều người ăn mãng cầu sẽ bị táo bón hoặc nổi mụn trên mặt.

3.6. Quả ổi

Ổi là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, dễ ăn, gần gũi với người Việt Nam. Trên thực tế, đây cũng là một trong những món khoái khẩu của nhiều người. Đây là loại quả có thể ăn được khi còn xanh, non hoặc chín đều được. Bên cạnh đó, ổi cũng là một loại quả thuộc nhóm quả càng ăn càng nổi mụn. Nhất là những người bị táo bón thì càng không nên ăn loại quả này.

3.7. Trái vú sữa

Vú sữa là loại trái cây phổ biến ở miền Nam hơn miền Bắc

Vú sữa là loại trái cây phổ biến ở miền Nam hơn miền Bắc. Nhưng vì ngon và dễ ăn nên người dân vùng nào cũng thích ăn. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những loại trái cây dễ bị nổi mụn, do vú sữa có tính nóng. Khi ăn vú sữa nhớ bỏ vỏ vì nếu ăn nhiều sẽ gây táo bón do chứa nhiều nhựa chát.

3.8. Quả xoài

Theo y học cổ truyền Việt Nam, xoài không phải là loại quả có tính nóng như người ta vẫn nói mà có tính bình. Tuy nhiên, với xoài chín ngọt nếu ăn quá nhiều sẽ sinh nhiệt, trẻ em ăn nhiều cũng bị nổi mụn, mẩn đỏ, nhiệt miệng,… Người làm việc trí óc nên ăn xoài chín để bổ não. Bên cạnh đó, ăn xoài xanh lúc nóng sẽ phòng được cảm lạnh.

3.9. Quả hồng xiêm

Quả hồng chứa nhiều Vitamin A và Vitamin C có tác dụng hạ huyết áp, nhuận tràng. Tuy nhiên, quả hồng có nhiều nhựa nên không tốt cho dạ dày, khi kết hợp với Axit trong dạ dày sẽ gây nóng rát thượng vị, khó tiêu. Người bị táo bón, đói bụng không nên ăn hồng xiêm. Đặc biệt, sau khi ăn cua tuyệt đối không được ăn hồng xiêm vì hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ tạo sỏi trong dạ dày.

Bạn cũng nên hạn chế ăn hồng xiêm vì nhiệt trong loại quả này khá cao, dễ gây nổi mụn, nhọt, ngứa,…

3.10. Quả lựu

Lựu là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều đường, khoáng chất và vitamin. Lựu có tác dụng chữa viêm họng, tiêu chảy và sa trực tràng. Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng lựu không tốt cho răng lợi nên không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt những người có thể chất yếu lại càng không nên ăn lựu.

3.11. Hạt dẻ

Ăn nhiều hạt dẻ có thể gây đầy hơi, chướng khí, nếu không giải nhiệt được sẽ dễ nổi mụn

Hạt dẻ chứa nhiều chất bột, chất đạm và nhiều loại vitamin có lợi cho gan thận, điều hòa chức năng khí trệ. Các chuyên gia khuyên người bệnh thận nên thường xuyên ăn hạt dẻ. Tuy nhiên, hạt dẻ ăn vào rất khó tiêu hóa, vì vậy không nên ăn quá nhiều một lúc. Ăn nhiều hạt dẻ có thể gây đầy hơi, chướng khí, nếu không giải nhiệt được sẽ dễ nổi mụn.

3.12. Quả mít

Nhắc đến ăn trái cây gây nổi mụn không thể không nhắc đến mít. Đây là loại quả gây nóng, nổi mụn tức thì. Tuy nhiên hương vị thơm nồng, ngọt thanh của loại quả này cũng khiến nhiều người khó mà cưỡng lại được. Vậy nên vào mùa nắng nóng, bạn chỉ nên ăn mít trong một lượng vừa phải.

3.13. Sầu riêng, chôm chôm

Sầu riêng và chôm chôm là hai loại trái cây được liệt kê vào danh sách những loại trái cây dễ ngán vì cả hai đều có tính nóng. Những loại quả này sẽ làm cơ thể nóng lên, khi dùng sẽ khó tránh khỏi tình trạng nổi mụn. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn sầu riêng và chôm chôm ở mức độ vừa phải.

Tóm lại, không phải cứ ăn nhiều trái cây là tốt vì ăn nhiều trái cây có thể nổi mụn. Một số loại quả có tính nóng như mận, vải, nhãn,… là những loại quả dễ bị nổi mụn khi ăn. Tùy vào cơ thể mỗi người, việc hấp thụ một lượng đường đáng kể trong trái cây sẽ cần một giới hạn nhất định. Nếu tiêu thụ quá nhiều loại trái cây này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần chú ý ăn uống điều độ, nhất là ở những người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp,…

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được những câu hỏi “Ăn táo có nổi mụn không? Bị mụn có nên ăn táo không?”. Không chỉ vậy còn cung cấp những thông tin về những loại quả ăn dễ gây tình trạng nổi mụn mà bạn cần lưu ý. Nếu muốn biết thêm những thông tin hay về Khỏe đẹp, hãy theo dõi những bài viết mới nhất của Sức khỏe mỗi ngày. Chúc bạn trộm vía luôn có được làn da như bạn mong muốn.

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *