Quýt là một loại quả chứa nhiều chất xơ và hoàn toàn không có chất béo. Loại quả này rất phù hợp làm thực phẩm ăn vặt cho những người muốn giảm cân, giải khát mà không lo ngại tăng cân. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến đưa ra cho rằng vị ngọt của quýt có thể khiến bạn nổi mụn. Định kiến trên liệu có chính xác hay không? Hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày tìm hiểu “Ăn quýt có nổi mụn không? Cách ăn quýt tốt cho da và sức khỏe.

1. Ăn quýt có nổi mụn không?

Mặc dù cuộc tranh luận về mối liên hệ giữa thực phẩm và mụn trứng cá vẫn tiếp diễn, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm, chẳng hạn như quýt có thể giúp cải thiện làn da. Loại trái cây này chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như Vitamin C và chất dinh dưỡng thực vật, giúp làn da khỏe mạnh.

Quýt chứa những tác dụng tích cực đến làn da của bạn

Các chất dinh dưỡng trong trái cây họ cam quýt như Bioflavonoid, chất xơ, Kali và magiê giúp chống viêm trong cơ thể bạn. Viêm là nhân tố chính gây ra mụn trứng cá, đặc biệt là mụn lớn có mủ. Tuy nhiên, một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong quả quýt đối với mụn trứng cá và sức khỏe của da là Vitamin C. Nó cần thiết để xây dựng Collagen và Elastin, những khối xây dựng chính của da. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, có nghĩa là nó bảo vệ làn da của bạn khỏi các gốc tự do gây tổn thương da và tăng viêm.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Ăn quýt có nổi mụn không?” là KHÔNG. Thậm chí quýt còn chứa những tác dụng tích cực đến làn da của bạn.

2. Da bị mụn có ăn được quýt không?

Khi bị mụn, da bạn đang bị viêm hoặc cơ thể bạn đang bị nóng trong. May mắn rằng Vitamin C dồi dào trong quýt lại có khả năng làm lành mụn nhanh hơn, giúp trả lại cho bạn làn da mịn màng, khỏe mạnh. Vì vậy, da bị mụn hoàn toàn ĐƯỢC ĂN QUÝT.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, dị ứng thực phẩm có thể đóng một vai trò trong mụn trứng cá ở người trưởng thành. Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm với trái cây họ cam quýt, hệ thống miễn dịch của bạn đang phản ứng với một loại chất trong quả quýt và gây ra các phản ứng như nổi mề đay hoặc ngứa. Nếu bạn gặp phải một trong hai triệu chứng này khi ăn quýt, rất có thể bạn đã bị dị ứng. Lúc này, bạn nên được bác sĩ dị ứng kiểm tra để xác định chẩn đoán. Nếu bạn bị dị ứng với quýt và nhận thấy làn da của mình trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn chúng, hãy thử loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn để xem tình trạng mụn của bạn có được cải thiện hay không.

3. Những cách ăn quýt tốt cho da và sức khỏe

3.1. Cách ăn quýt giúp giảm mụn, đẹp da

Trái cây luôn mang những công dụng tốt đến cho cơ thể như đẹp da, giải nhiệt. Chế biến chúng lại vô cùng dễ dàng. Có một cài cách ăn quýt giúp giảm mụn, đẹp da mà bạn có thể tham khảo như:

  • Ăn quýt tươi: Ăn quýt tươi là một cách để hấp thu những dưỡng chất trực tiếp và tự nhiên nhất. Nguồn Vitamin A, C dồi dào có thể được hấp thụ và chăm sóc làn da một cách đơn giản, nhanh nhất. Một ngay bạn nên ăn tối đa 3 quả quýt để làn da được cải thiện hơn, đồng thời không ăn quá nhiều gây hại cho vòm miệng.

Nước ép quýt rất tốt cho việc trẻ hóa làn da

  • Uống nước ép quýt: Theo nghiên cứu, mỗi ngày bạn nên uống 1 cốc nước quýt vắt từ 4 quả quýt mọng nước. Thời điểm thích hợp nhất để uống là vào 9h đến 10h sáng, sau bữa ăn tầm 1 đến 2 tiếng.

3.2. Cách ăn quýt tốt cho sức khỏe

Quýt mang lại nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một vài trường hợp bạn không nên ăn quýt để tránh gây hại cho cơ thể. Đọc ngay những trường hợp dưới đây để biết thêm thông tin:

  • Không nên ăn quýt vào ban đêm: Vì Vitamin C sẽ gây kích thích, khó ngủ. Sau 1 thời gian ăn quýt, da sẽ hết mụn, mịn màng, đẹp tự nhiên.
  • Không nên ăn quýt nếu bạn bị bệnh vẩy nến: Khi ấy, quýt sẽ kích hoạt các phản ứng dị ứng và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
  • Hạn chế ăn quýt khi vừa phẩu thuật, bệnh tiểu đường: Trong các loại trái cây họ cam thì quýt chứa hàm lượng Acid Citric tương đối cao. Loại Acid này thường tồn tại dưới dạng muối Natri Citrat. Đây là chất thường dùng trong y học với mục đích chống đông máu. Do đó, người vừa phẫu thuật, vết mổ chưa lành không nên ăn cam, quýt.
  • Không nên ăn quýt khi đói: Vì trong cam, quýt có chứa Axit, vị chua, ăn khi đói sẽ khiến bào mòn dạ dày, lâu dài dẫn tới bệnh nguy hiểm.

Không nên ăn quýt sau khi uống rượu, bia

  • Không nên ăn quýt sau khi uống rượu, bia: Sau khi uống rượu, bia, nếu ăn cam, quýt sẽ gây kích thích dạ dày, tạo nhiều Axit hơn, dẫn tới chứng ợ nóng và trào ngược. Để giảm tình trạng mất nước khi uống rượu bia, bạn có thể ăn chuối, dưa hấu…
  • Không uống nước quýt với sữa: Trong quýt có nhiều Axit Tartaric và Vitamin C có thể phản ứng với các Protein có trong sữa, khiến cho chúng bị vón cục trong ruột và gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nếu uống nước quýt với sữa, bạn có thể bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Bởi vậy, bạn chỉ nên uống nước quýt hoặc sữa sau khi đã sử dụng sản phẩm còn lại hơn 1 tiếng.
  • Không uống nước quýt trước khi đánh răng: Vì Acid trong nước quýt có thể bám lên bề mặt của men răng. Dưới sự chà xát của bàn chải, men răng của bạn có thể bị tróc, gây tổn thương. Bạn nên súc miệng ngay sau khi uống nước quýt để loại bỏ Acid trên răng, ngăn chặn sự ăn mòn của Acid với men răng của bạn.

Không uống nước quýt khi đang uống thuốc kháng sinh

  • Không uống nước quýt khi đang uống thuốc kháng sinh: Nước quýt có tác dụng tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể. Nhưng nếu uống khi đang dùng thuốc kháng sinh thì chất Acid có trong nước quýt có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc, làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc và gây nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.

4. Một vài lưu ý về chế độ ăn uống cho người có làn da mụn

4.1. Cắt giảm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Whitney P. Bowe, MD, trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Trường Y khoa Icahn tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, Thành phố New York, cho thấy một số bằng chứng mạnh mẽ nhất cho đến nay về mối liên hệ giữa thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao và mụn trứng cá. Theo Harvard Health Publishing, thực phẩm có GI cao bao gồm carbohydrate và đường tinh chế – bao gồm bánh mì trắng, khoai tây nâu đỏ, mì ống và pho mát đóng hộp, và các thực phẩm chế biến cao khác có xu hướng làm tăng nhanh lượng đường trong máu. AAD lưu ý rằng lượng đường trong máu tăng đột biến này gây ra một loạt các tác động làm tình trạng viêm nhiễm trầm trọng và khiến da tiết nhiều dầu hơn, đồng thời làm bít lỗ chân lông, tạo tiền đề cho mụn trứng cá.

4.2. Nên lựa chọn cá và các nguồn thực phẩm khác chứa chất béo lành

Tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống chống viêm có thể đóng một vai trò trong việc làm dịu làn da dễ nổi mụn. Frieling nói: “Bản thân mụn trứng cá là một bệnh viêm nhiễm, vì vậy thực phẩm gây viêm nhiễm góp phần vào bệnh lý của mụn trứng cá. Hơn thế nữa, tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến sự phá vỡ các sợi Elastin và Collagen trong da, làm trầm trọng thêm các nếp nhăn”, theo một bài báo đăng vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Cell Transplant.

Viện Y tế Quốc gia lưu ý rằng chất béo lành mạnh bao gồm nguồn Axit béo Omega-3 tốt, chẳng hạn như các loại cá mang chất béo như cá hồi và cá mòi, cũng như hạt lanh, quả óc chó và hạt chia. Theo một bài báo đăng trên tờ The Washington Post vào tháng 6 năm 2018. Theo Trường Y Harvard, bạn cũng nên cẩn thận để tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa.

4.3. Không nên uống quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa khác

Theo AAD, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn sữa và các sản phẩm từ sữa khác với việc tăng nguy cơ bị mụn trứng cá. Hai lý do tiềm năng: Những thực phẩm này thúc đẩy giải phóng Insulin và các yếu tố tăng trưởng trong cơ thể, góp phần gây ra mụn.

Một đánh giá của 14 nghiên cứu, được công bố vào tháng 8 năm 2018 trên tạp chí Nutrients, cho thấy ở trẻ em và thanh niên từ 7 đến 30 tuổi, ăn bất kỳ loại sữa nào có liên quan đến tỷ lệ nổi mụn cao hơn 25% so với việc không sử dụng bất kì sản phẩm nào.

Thay vào đó, bạn nên tìm các lựa chọn thay thế không làm từ sữa, chẳng hạn như sữa làm từ đậu nành và hạnh nhân được bổ sung Canxi. Chúng cũng sẽ giúp bổ sung vitamin D – một điểm cộng nữa, như một số nghiên cứu. Chẳng hạn như một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2018 trên tạp chí Dermato-Endocrinology, đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể liên quan đến mụn trứng cá. Nếu cung cấp đủ lượng vitamin D, chứng viêm da sẽ được cải thiện.

4.4. Nên ăn nhiều các loại hạt tốt

Kẽm có khả năng chống viêm, giảm mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá

Nhiều loại hạt, như quả óc chó và hạnh nhân, có nhiều axit béo omega-3 có thể giúp chống viêm da. Kẽm có khả năng chống viêm, giảm mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá (Cutibacterium acnes) và cũng có thể làm giảm sản xuất bã nhờn.

4.5. Không nên tiêu thụ quá nhiều Socola

Giống như tất cả các loại sữa, mối liên hệ thực sự giữa sữa Socola và mụn trứng cá đang gây tranh cãi và cần được nghiên cứu thêm. Nhưng những nghiên cứu ban đầu được công bố vào những năm 1960 và 1970 cho thấy Socola có liên quan đến mụn trứng cá.

Ví dụ, một nghiên cứu rất nhỏ, được công bố vào tháng 5 năm 2014 trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ, đã phát hiện ra rằng ở những người đàn ông dễ bị mụn trứng cá, việc tiêu thụ 100% ca cao có liên quan đến tình trạng mụn trứng cá nặng hơn.

4.6. Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống Oxy hóa

Cũng được biết đến với đặc tính chống viêm, chất chống Oxy hóa có thể có tác dụng tốt đối với mụn trứng cá. Theo Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, chất chống Oxy hóa có trong các loại trái cây và rau có màu sắc rực rỡ, bao gồm ớt, rau chân vịt và quả mọng. Ngoài ra, ăn thực phẩm lành mạnh có nhiều chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể và làm dịu mụn trứng cá.

Chế độ ăn nhiều sản phẩm cung cấp các loại Vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như kẽm, Vitamin A và Vitamin E có khả năng giúp giảm viêm nhiễm, nổi mụn trên da. Một vài lựa chọn giàu chất dinh dưỡng được đề xuất: cà rốt, bí ngô, bí, đậu, rau chân vịt, cải xoăn, hạt hướng dương, bông cải xanh và gạo lứt.

4.7. Hạn chế tiêu thụ quá nhiều đồ chiên rán dầu mỡ

Bạn nên hạn chế tiêu thụ những chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không lành mạnh

Bạn nên hạn chế tiêu thụ những chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không lành mạnh — như chất béo có trong thực phẩm chiên và đồ nướng đã qua chế biến — vì sức khỏe của bạn. Những thứ này gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu bạn sử dụng dầu ăn trong nhiều khẩu phần ăn của mình, bạn có thể bị dính dầu trên da, điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, cô ấy nói, nhưng đó là một vấn đề hoàn toàn khác.

4.8. Nên ăn thực phẩm có men vi sinh, chẳng hạn như sữa chua

Theo Mayo Clinic, men vi sinh là vi khuẩn được cho là có tác dụng có lợi đối với đường ruột – chúng thường được gọi là vi khuẩn tốt. Những con vi khuẩn có lợi này có thể làm giảm viêm để giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và khi được thêm vào quá trình lên men (để biến sữa thành sữa chua), chúng cũng có thể làm giảm mức độ của yếu tố tăng trưởng có trong sữa, được gọi là IGF-1, theo một bài báo xuất bản vào tháng Tư năm 2015 trên Tạp chí Da liễu Phụ nữ Quốc tế. Điều đó có nghĩa là sữa chua có thể là một loại sữa mà bạn có thể ăn trong chế độ ăn uống chống mụn trứng cá.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng vai trò của men vi sinh đối với làn da trong trẻo có vẻ đầy hứa hẹn. Mayo Clinic lưu ý rằng men vi sinh được tìm thấy trong sữa chua có men sống, dưa cải bắp, kefir và kim chi, cũng như trong các chất bổ sung.

Có thể nói, sau khi đọc bài viết trên, bạn đọc đã được hiểu tường tận “Ăn quýt có nổi mụn không? Cách ăn quýt tốt cho da và sức khỏe.” Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp đỡ hành trình chăm sóc da của bạn. Nếu muốn biết thêm những bí quyết Khỏe đẹp, bạn hãy theo dõi những bài viết mới nhất của Sức khỏe mỗi ngày. Mong rằng bạn đọc sẽ luôn có được làn da như ý.

By Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *