Nhai vài quả kỷ tử khô trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ. Nhưng đối với những người bị mất ngủ , cách làm này không hiệu quả. Những năm sau thập niên 90, lợi ích của câu kỷ tử đã trở thành chủ đề được thảo luận sôi nổi trên Internet trong ngành chăm sóc sức khỏe. Câu kỷ tử là một dược liệu cổ truyền của Trung Quốc, có cùng nguồn gốc với thuốc và thực phẩm, nên dùng theo phương thuốc hoặc theo yêu cầu, đồng thời cũng cần chú ý đến dược lý thời gian.

1. Tác dụng của Kỷ tử là gì?

Phiên bản 2015 của Dược điển Trung Quốc có mô tả chính thức về hiệu quả và chỉ định của câu kỷ tử:

Câu kỷ tử có vị ngọt, tính bình, thuộc kinh can thận nên có tác dụng bổ can thận, ích khí, cải thiện thị lực. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị đau thắt lưng và đầu gối, hoa mắt, ù tai, hoa mắt, sắc mặt tái nhợt, nội nhiệt, uống nhiều do âm hư, nam giới liệt dương, tiểu đêm, thì có thể ăn nó trong cuộc sống hàng ngày. Câu kỷ tử chứa polysacarit, caroten, flavonoid, v.v., là những hoạt chất có tác dụng nhất định trong việc nâng cao khả năng miễn dịch và chống oxy hóa.

Kỷ tử có tác dụng trong việc nâng cao khả năng miễn dịch và chống oxy hóa.
Kỷ tử có tác dụng trong việc nâng cao khả năng miễn dịch và chống oxy hóa.

Quả kỷ tử thích hợp cho người lớn khỏe mạnh tiêu thụ 6-12 gam mỗi ngày. Ăn nhiều một chút cũng không sao, nhưng không thể dùng quá liều, câu kỷ tử dùng quá liều có thể gây ra các phản ứng phụ như nổi nóng, mắt đỏ sưng tấy. Xét cho cùng, tác dụng của một vài quả câu kỷ là có hạn, và không thể lấy đi những lợi ích sức khỏe của quả câu kỷ.

2. Ăn kỷ tử như nào và khi nào để đặt hiệu quả tốt nhất

Cách ăn kỷ tử tốt nhất là ăn khô, nửa tiếng trước khi đi ngủ nhai vài quả, đánh răng xong mới đi ngủ, hàm lượng đường trong kỷ tử không thấp, có thể cảm nhận rõ ràng vị ngọt. Tất nhiên, ngâm kỷ tử trong nước cũng không sao, nhưng bạn cần uống nước và ăn cả quả.

Quả kỷ tử thực ra rất giống với quả nam việt quất, đây cũng là một cách rất hay để dùng quả kỷ tử thay cho quả nam việt quất khi nướng bánh quy.

Câu kỷ tử bản thân nó hơi yếu, nhưng nếu nó có thể được sử dụng cùng với các thành phần khác, tác dụng bổ dưỡng gan và thận thiếu âm sẽ tăng lên rất nhiều. Ví dụ, kỷ tử + hoa cúc, kỷ tử + nhân táo tàu, v.v., đều là những cách ăn tốt.

Bảo quản kỷ tử : Điểm này được nhấn mạnh riêng vì quả dâu tây thực tế tương đối dễ hư hỏng, đặc biệt nếu để lâu hoặc điều kiện bảo quản không phù hợp rất dễ bị nhão và hư hỏng. Tốt nhất là giữ kín và bảo quản trong tủ lạnh.Kỷ tử đã mở nắp có nhiều khả năng hấp thụ độ ẩm và hư hỏng.

Bạn có thể ăn vài hạt kỉ tử mỗi ngày hoặc hãm nước uống kèm ăn cả quả
Bạn có thể ăn vài hạt kỉ tử mỗi ngày hoặc hãm nước uống kèm ăn cả quả

3. Hiểu về chứng mất ngủ

Mất ngủ thường được hiểu là tình trạng khó đi vào giấc ngủ, nhưng trên thực tế, ngay cả khi bạn đã chìm vào giấc ngủ thì chất lượng giấc ngủ cũng bị giảm sút rõ rệt, số lần thức giấc trong đêm nhiều hơn hoặc thức giấc sớm hơn và tổng thời gian ngủ cũng giảm xuống dưới mức trung bình. 6h là hết mất ngủ. Mất ngủ mà nguyên nhân có thể được tìm thấy, chẳng hạn như một số bệnh, yếu tố tâm thần…, sẽ cải thiện khi điều trị bệnh. Mất ngủ không rõ nguyên nhân phức tạp hơn, nhưng luôn có một trong những phương pháp sau đây có thể phù hợp với bạn.

Những cách hữu hiệu để cải thiện chất lượng giấc ngủ:

Phương pháp đầu tiên không phải là điều trị bằng thuốc mà là phương pháp thư giãn toàn thân. Bởi vì hầu hết mọi người mất ngủ không phải là mất ngủ theo đúng nghĩa, mà là do căng thẳng và lo lắng gây ra . Điều rất quan trọng là thư giãn cơ bắp trước khi đi ngủ, nghe nhạc êm dịu và đọc sách để giảm căng thẳng và lo lắng.

Cố gắng giảm thời gian thức trên giường, nghĩa là chỉ khi bạn hơi buồn ngủ, sau đó thực sự nằm xuống và ngủ, đồng thời tăng cường tín hiệu giấc ngủ để nâng cao hiệu quả giấc ngủ.

Những người bạn không thể ngủ vào ban đêm, hãy cố gắng ngủ ít hơn vào ban ngày,

Điều rất quan trọng là giữ một cuộc sống hàng ngày càng nhiều càng tốt để duy trì sự ổn định của đồng hồ sinh học.

Cuối cùng nói về thuốc, hiệu quả của thuốc trong điều trị chứng mất ngủ đã được chứng minh. Nhưng hầu hết các loại thuốc trị mất ngủ đều là thuốc an thần và chống trầm cảm, và nhiều loại thuốc gây lệ thuộc và tác dụng phụ. Vì vậy, khi bạn không phải sử dụng nó, hãy thử sử dụng kỷ tử trước.

By newway

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *