Thịt vịt là một nguyên liệu nổi tiếng trong nền ẩm thực trên toàn thế giới. Với hàm lượng béo và protein khá cao trong thịt vịt, không khó để bắt gặp món ăn từ vịt trong những bữa ăn. Có thể kể đến như Vịt quay Bắc Kinh trứ danh hay Bebek Betutu từ Indonesia. Tuy nhiên, có những thắc mắc được đưa ra xoay quanh việc tiêu thụ loại thịt này. Điển hình là “Bị mụn có nên ăn thịt vịt không?!?”. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc ấy cho bạn đọc.
Mục lục
1. Ăn thịt vịt có bị nổi mụn không?
Trong thịt vịt có chứa hàm lượng chất béo tương đối cao. Tuy nhiên, chất béo trong thịt vịt lại là dạng chất béo không bão hòa. Lượng chất béo này được đánh giá là khá lành mạnh và ít gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.
Ví dụ như một số đoạn thịt như ức vịt có hàm lượng chất béo thấp (gồm 2 gram, trong đó chỉ có 0.5 gram là chất béo bão hòa) cho mỗi 85 gram thịt. Lượng chất béo này còn thấp hơn so với lượng chất béo có trong ức gà.
Có thể thấy rằng, thịt vịt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và RẤT ÍT CÓ KHẢ NĂNG GÂY NỔI MỤN cho người ăn.
2. Bị mụn có nên ăn thịt vịt không?
Đối với vấn đề chăm sóc da mụn, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc bị mụn có nên ăn thịt vịt không. Phần lớn những quan niệm về việc bị mụn không nên ăn thịt vịt đều là theo đúc kết dân gian mà ra. Còn về mặt Đông Y, thịt vịt mang tính nóng. Mà những thực phẩm mang tính nóng thường không nên ăn khi nổi mụn.
Tóm lại, khi bị mụn thì nên hạn chế hoặc ăn trong giới hạn vừa đủ để bản thân không phải “ăn trong lo sợ”.
3. Sau khi nặn mụn ăn thịt vịt được không?
Đối với người bình thường, thịt vịt là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Nhưng với những người mang những vết thương hở như sau khi nặn mụn thì khi tiêu thụ thịt vịt, vết thương hở có thể gây mưng mủ, ngứa ngáy hoặc gây nhiễm trùng. Tệ hơn nữa là làm chậm quá trình hồi phục của da.
Nhiều bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân sau thẩm mỹ không nên ăn thịt vịt để tránh trường hợp bị sẹo lồi.
4. Da mụn nên ăn gì và không nên ăn gì?
4.1. Da mụn không nên ăn gì?
- Đồ nếp: Da mụn nói riêng hay những người mang vết thương hở như phẫu thuật nói chung nên kiêng kỵ đồ nếp. Vì người có chỗ sưng viêm nếu ăn đồ nếp có thể khiến cho vết thương khó lành hoặc gây mưng mủ. Đến khi vết thương lành lại là có thể ăn uống bình thường.
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Những loại thực phẩm chiên, rán hay đặc biệt là các đồ ăn nhanh đều là những món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên chúng chứa nhiều dầu mỡ và gia vị, điều đó có thể khiến cho da mặt bạn tệ đi trông thấy. Không chỉ da mặt, nó còn tác động tới tuyến bã nhờn và gây ra các bệnh về tim mạch, tăng cân,… Kể cả không bị mụn thì bạn đều nên hạn chế ăn những thực phẩm này.
- Cà phê: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm tăng mức độ hormone căng thẳng có tên là cortisol. Quá nhiều cortisol sẽ gây hại cho cơ thể nói chung và làn da nói riêng. Cortisol có thể khiến da tạo ra nhiều bã nhờn, hoặc dầu thừa, điều này tăng khả năng dẫn đến mụn trứng cá.
- Rau muống: Nhiều tài liệu cho rằng rau muống chứa những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có công dụng tăng cường quá trình sản sinh Collagen trên da. Tuy nhiên đối với da mụn, ăn rau muống sẽ khiến Collagen sản sinh quá mức gây tình trạng sẹo lồi, khiến cho làn da mụn khó xử lý hơn.
- Các loại thịt đỏ: Không chỉ thịt vịt, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt dê nếu dùng khi nổi mụn có thể dễ khiến các nốt mụn lâu lành và tình trạng thâm mụn trở nên nặng hơn.
- Sữa: Trong sữa tươi có chứa một số loại hormone tạo điều kiện thuận lợi cho mụn phát triển. Sữa làm tăng lượng insulin và IGF-1 trong cơ thể. Những yếu tố này khiến da tiết ra nhiều dầu hơn, khiến lỗ chân lông bị bít và gây mụn đầu đen, mụn đầu trắng, hay thậm chí là mụn mủ.
- Đồ ngọt: Đường hay bánh kẹo ngọt thường làm tăng cường hoạt động của các tuyến bã nhờn trên da, gây các hiện tượng bít tắc lỗ chân lông từ đó làm cho da mặt của bạn nổi mụn nhiều hơn.
4.2. Da mụn nên ăn gì?
- Sữa chua: Khác với sữa, sữa chua lại được khuyên dùng đối với người hay mắc những tình trạng da mụn vì phần đa những lợi khuẩn có trong sữa chua. Kẽm trong sữa chua có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát dầu, loại bỏ mụn và se khít lỗ chân lông. Hay ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp bạn bổ sung Canxi, tạo một làn da khỏe mạnh hơn, giảm những hư tổn từ bên trong. Bên cạnh đó, các Vitamin A, C, E và B12 trong sữa chua cũng góp phần ngăn ngừa quá trình oxy hóa, cung cấp độ ẩm cho một da trắng mịn.
- Trà Atiso: Mụn là biểu hiện khi cơ thể bạn đang bị nóng trong người và cần được giải nhiệt. Chính trà Atiso sẽ là một vị cứu tinh kịp thời cho những làn da đang tổn thương do mụn. Trà Atiso sẽ làm cho da của bạn trở nên mịn màng và trắng sáng hơn, hạn chế được các tác nhân gây ra mụn do nóng trong người nhờ vào tính giải nhiệt, thải độc tố. Vậy nên, khi bạn bị mụn, Atiso là một phương pháp thanh nhiệt giải độc không tệ!
- Nha đam: Các nghiên cứu đã chỉ ra trong nha đam có những chất có tác dụng kháng khuẩn, ngừa viêm, tiêu diệt mụn và tăng sức đề kháng cho da. Những thành phần Chromium, Zinc VÀ Anthraquinon có trong nha đam sẽ trị mụn và giảm viêm cực kì nhanh. Nha đam cũng rất mát, bạn có thể nấu nước nha đam đường phèn hoặc chè đậu đỏ nha đam. Những món ăn này ngoài tác dụng làm mát cơ thể thì còn có tác dụng giải ngấy rất tốt nữa đó. Hay nếu theo xu hướng tối giản, bạn có thể đắp trực tiếp miếng nha đam lên vùng da bị mụn để mụn xẹp nhanh hơn.
- Bột sắn: Bột sắn chứa các thành phần bao gồm Xenlulozo, Glucozo, Canxi, Sắt và Phốt pho,… có khả năng thanh lọc và giải độc cơ thể. Do vậy, bột sắn dây rất tốt cho sức khỏe và có công dụng làm đẹp da. Ngoài ra, hoạt tính Estrohen có trong bột sắn dây còn chứa công dụng điều hòa Hormone, ngăn chặn rối loạn nội tiết tố. Đây đều là những nguyên nhân dễ dàng khiến làn da của bạn nổi mụn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên uống sắn dây để ngăn ngừa nguyên nhân gây mụn từ bên trong, trả lại làn da đẹp láng mịn.
- Cá: Cá được biết đến là thực phẩm rất giàu Omega 3. Đây là một loại axit béo lành mạnh giúp tăng tính đàn hồi, chống oxy hóa và giữ cho làn da luôn khỏe mạnh. Đặc biệt là phần da cá còn chứa nhiều Collagen có khả năng tăng độ đàn hồi cho da. Vì vậy, ăn cá không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có công dụng làm đẹp da hiệu quả.
- Rau xanh: Khi phát hiện bị mụn, bạn cần bổ sung ngay cho cơ thể đầy đủ Vitamin C,E,B – những loại Vitamin rất có lợi cho làn da. Mà những Vitamin này xuất hiện rất nhiều trong các loại rau, củ, quả như cần tây, rau cải hay các loại trái cây. Bạn có thể trực tiếp ăn rau hoặc ép lấy nước uống. Mọi cách đều có những công dụng riêng biệt nhưng đều có chung một mục đích sử dụng. Cung cấp cho cơ thể đủ những dưỡng chất trên sẽ có tác động giúp chống viêm, tiêu sưng và cải thiện tình trạng da mụn.
- Chuối: Chuối được biết đến là loại trái cây có chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, trong chuối chứa rất nhiều kẽm. Đây là một loại nguyên tố vi lượng được nhiều bác sĩ da liễu tin tưởng và khuyên bệnh nhân nên bổ sung nhằm ngừa mụn.
- Hạt óc chó: Những chất béo tốt có trong quả óc chó giúp làm dịu kích ứng và có khả năng điều trị một số bệnh về da. Chẳng hạn như viêm da. Ngoài ra, một số nguyên tố vi lượng có trong quả óc chó còn giúp kháng viêm từ bên trong cơ thể, giúp cho làn da luôn sáng mịn và phòng ngừa nguy cơ nổi mụn.
- Uống đủ nước: Không có thắc mắc gì, uống nước luôn là một phương pháp hữu hiệu. Nước cung cấp độ ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng tiết dầu trên da, bít tắc lỗ chân lông. Uống đủ nước sẽ giúp bạn có một làn da căng bóng và trẻ trung.
Vậy là ngoài việc trả lời cho bạn đọc câu hỏi “Ăn thịt vịt có nổi mụn không?!?”, chúng tôi còn giúp bản đưa ra những bí quyết ăn uống sao cho thật lành mạnh, phù hợp với làn da dễ tổn thương như chính bạn. Muốn biết thêm những bí quyết để cơ thể luôn khỏe đẹp, hãy luôn theo dõi Sức khỏe mỗi ngày. Đảm bảo bạn sẽ được cung cấp những bí kíp làm đẹp và chăm sóc sức khỏe chính xác và đáng tin cậy nhất!