Mỗi buổi sáng, vẫn có rất nhiều người với đôi mắt thâm quầng, bất lực nhìn lên trần nhà. Tôi trằn trọc đến sáng và không có nhiều năng lượng cho một ngày làm việc, nếu làm không tốt có thể sẽ bị sếp phê bình. Nhưng cả ngày đi làm về, rõ ràng là mệt lử, nhưng nằm trên giường vẫn không ngủ được.

Bạn đã bao giờ gặp cảnh như vậy chưa? Thực tế, chất lượng giấc ngủ kém có rất nhiều nguyên nhân. Chỉ cần chúng ta tìm ra gốc rễ của vấn đề và từ đó cải thiện nó thì chất lượng giấc ngủ của chúng ta cũng sẽ được cải thiện. Vậy thời gian ngủ bao lâu là tốt nhất? Ngủ 8 tiếng 1 ngày liệu có đúng? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đừng để “thuyết ngủ 8 tiếng” đánh lừa, thời gian ngủ bao lâu là tốt nhất?
Đừng để “thuyết ngủ 8 tiếng” đánh lừa, thời gian ngủ bao lâu là tốt nhất?

1. Nguyên nhân nào khiến chúng ta trằn trọc vào ban đêm và không thể ngủ được?

1.1. Vận động mạnh trước khi đi ngủ

Nhiều người ban ngày đi làm, không có thời gian tập thể dục nên dồn thời gian tập thể dục vào buổi tối, điều này thực chất sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ở một mức độ nhất định. Khi chúng ta vận động gắng sức, cơ thể sẽ bị hưng phấn thần kinh, dễ khiến chúng ta hiếu động , khó ngủ.

Vì vậy, nếu chúng ta muốn tập thể dục vào buổi tối, thì ít nhất phải trước khi đi ngủ ba giờ, điều này có thể làm giảm tác động của hưng phấn thần kinh vận động đến giấc ngủ của chúng ta. Không nên tập thể dục quá sức vào ban đêm , nếu không sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

1.2. Chơi điện thoại trước khi đi ngủ

Ngày nay, điều cuối cùng mà nhiều người trẻ làm trước khi đi ngủ mỗi ngày là đặt điện thoại di động xuống trước khi đi ngủ. Nhưng trên thực tế, nghịch điện thoại di động cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Trong trường hợp bình thường, khi chúng ta chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ, một số nội dung kích thích quá mức trên điện thoại di động có thể khiến thần kinh hưng phấn và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, màn hình điện thoại di động phát ra ánh sáng xanh có hại. Ánh sáng xanh có thể làm giảm sự bài tiết melatonin trong cơ thể chúng ta , và melatonin có thể thúc đẩy giấc ngủ của chúng ta . Vì vậy, việc nghịch điện thoại di động trước khi đi ngủ có ảnh hưởng tương đối lớn đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta, thông thường không nên nghịch điện thoại trước khi đi ngủ 1 tiếng , bạn có thể chọn đọc sách, nghe nhạc để giải tỏa căng thẳng thời gian.

1.3. Uống quá nhiều caffein

Một số nhân viên văn phòng hàng ngày không có tinh thần thoải mái trong công việc nên thường chọn uống cà phê để giải khát. Nhưng quá nhiều caffein có thể khiến chúng ta căng thẳng, khó ngủ và các vấn đề khác. Nhiều người cao tuổi cũng thích uống trà vào ban ngày, trà cũng chứa caffein, sau khi uống vào có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thông thường, caffein không được khuyến khích dùng vào buổi chiều. Hơn nữa, thông thường không nên tiêu thụ quá 300-400 mg caffeine trong một ngày , nếu không nó cũng sẽ gây kích thích thần kinh giao cảm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và có thể dẫn đến nghiện .

Ba tình huống trên là nguyên nhân khiến nhiều người có chất lượng giấc ngủ kém, nếu giải quyết được những vấn đề này trong cuộc sống hàng ngày thì sẽ rất hữu ích để cải thiện chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy rằng mất ngủ 8 tiếng mỗi ngày là tốt nhất. Nhưng đối với nhiều người cao tuổi, thời gian ngủ có thể ít hơn bảy giờ một ngày, trong khi nhiều trẻ em có thể ngủ trên chín giờ. Vì vậy, tám giờ ngủ là lành mạnh và chính xác?

2. Chọn giờ ngủ phù hợp theo độ tuổi

Theo khảo sát của Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày có tuổi thọ cao nhất. Và gần 80% người ngủ ít hơn 4 tiếng không sống lâu. Nghiên cứu này cũng minh họa vai trò quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe thể chất của chúng ta.

Tuy nhiên, không phải thời gian ngủ của mọi người đều phải là 8 tiếng, 8 tiếng một ngày không thể đáp ứng nhu cầu của mọi người ở mọi lứa tuổi, chúng ta cần phân biệt thời gian ngủ theo từng độ tuổi.

2.1. Người già trên 60 tuổi, ngủ trên 6 tiếng

Đối với người già trên 60 tuổi, giấc ngủ 8 tiếng không thực sự cần thiết và 7 tiếng là đủ đối với nhiều người cao tuổi. Bản thân chất lượng giấc ngủ của người cao tuổi đã kém, tuổi tác khiến chất lượng giấc ngủ của người cao tuổi cũng kém đi. Nhưng trên thực tế, những người trên 60 tuổi chỉ cần ngủ hơn 6 tiếng mỗi ngày … Ngủ quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

2.2. Người trên 30 tuổi

Người trên 30 tuổi ngủ bảy tiếng một ngày , khi thiếu ngủ dễ dẫn đến suy thoái não bộ, dễ tích tụ căng thẳng do thiếu ngủ, ăn nhiều .

2.3. Thanh niên dưới 30 tuổi

Lứa tuổi này cần duy trì giấc ngủ đủ 8 tiếng /ngày , ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, dễ mắc các vấn đề như suy giảm khả năng miễn dịch, hay quên, cáu gắt . Vì vậy, việc không thức khuya và đi ngủ trước 12 giờ mỗi ngày là tương đối phù hợp với những người trẻ tuổi.

2.4. Trẻ nhỏ và trẻ nhỏ, ngủ hơn mười giờ

Vì trẻ nhỏ cần phát triển về thể chất nên trong khi ngủ, cơ thể cũng sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp trẻ cao lớn. Trẻ em có nhu cầu ngủ cao hơn. Thông thường , trẻ trên ba tuổi ngủ hơn mười tiếng , trẻ dưới ba tuổi có thể ngủ mười hai tiếng , đây là một lựa chọn tương đối hợp lý.

Tóm lại, nhìn chung tuổi càng trẻ thì thời gian ngủ càng dài , không phải tất cả chúng ta đều tuân theo quy tắc chết là ngủ 8 tiếng, điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trong những trường hợp bình thường, thời gian ngủ của chúng ta có thể linh hoạt điều chỉnh theo thể trạng của từng cá nhân. Khi trạng thái thể chất và tinh thần của bạn phục hồi tốt sau một đêm ngủ, nói một cách tương đối, thời gian ngủ là thích hợp hơn. Nhưng nếu bạn ngáp liên tục vào ngày hôm sau và trạng thái tinh thần kém, điều đó thường có nghĩa là bạn không có đủ thời gian ngủ và bạn cần linh hoạt điều chỉnh theo tình hình của bản thân.

Kết luận:

Bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày đã giúp bạn mỗi độ tuổi nên ngủ mấy tiếng sẽ tốt cho sức khỏe. Hy vọng rằng với những chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc!

Hãy đóng góp ý kiến của bạn về bài viết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé. Mỗi bình luận của các bạn là nguồn động lực to lớn để chúng tôi hoàn thiện kiến thức mỗi ngày.

Sức khỏe mỗi ngày cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi.

By newway

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *